ชัยธวัช แจงชัดเหตุก้าวไกล ได้ปธ.กมธ.ไม่ครบ มีสลับโควต้าพปชร.-แบ่งให้ไทยสร้างไทย

ชัยธวัช แจงชัดเหตุก้าวไกล ได้เก้าอี้ปธ.กมธ.ไม่ครบ มีสลับโควต้าพปชร.-แบ่งให้ไทยสร้างไทย

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีประธานกรรมาธิการของพรรค ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จากที่จะต้องได้ 10 คณะ ตอนนี้เหลือ 8 คณะว่า บางคณะกมธ. มีการตกลงกันกับพรรคการเมืองอื่นว่า เราจะผลัดกันเป็นประธานกมธ.กันคนละครึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไงการเจรจาต่อรอง ว่า พรรคไหนจะได้กมธ.ชุดไหน ในลักษณะแบบนี้ก็มีอยู่ 1 คณะ ส่วนอีกคณะในฐานะแกนนำพรรคฝ่ายค้านเราก็มีการแบ่งการทำหน้าที่ประธานกมธ.อีกจำนวนหนึ่งให้กับพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ไม่ได้มีจำนวนส.ส.มากพอว่า ต้องแบ่งการทำงานเช่น เป็นคนละสมัย เพื่อที่จะทำให้บรรยากาศในการทำงานร่วมกันเป็นไปได้ด้วยดี

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ปัจจุบันไม่รู้ว่า ในแต่ละห้องกรรมาธิการมี Error อะไรบ้าง แต่ได้ชี้แจง ทำความเข้าใจกับส.ส.ในพรรคทั้งหมดแล้ว หลังจากที่ตัวแทนวิป และตนเองได้เจรจากับพรรคการเมืองอื่นๆในที่ประชุมร่วมกับรองประธานสภาฯในเรื่องประธานกมธ.ถือเป็นข้อยุติแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ไม่ได้ตำแหน่งประธานกมธ.การวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี วิจัย และนวัตกรรม นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เราแบ่งกับพรรคไทยสร้างไทย เพราะพรรคไทยสร้างไทย มีส.ส.แค่ 6 คน เมื่อมีการคำนวณแล้วทำให้ไม่ได้ประธานกรรมาธิการเลย และก็คิดว่า ก็เป็นเพื่อนพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกัน พรรคก้าวไกลเป็นพรรคหลักคิดว่า ควรจะแบ่งสลับกันทำหน้าที่ประธานกมธ.

Advertisement

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ยังมีอีก 1 คณะที่พรรคก้าวไกลตกลงกับพรรคพลังประชารัฐไว้ ว่าเราอยากได้กมธ.ตรงกัน 2 คณะ คือ เกษตรฯ กับ ที่ดินและทรัพยากรสิ่งแวดล้อม และได้พูดคุยกับแกนนำของพรรคพลังประชารัฐว่า มีการถอยคนละครึ่ง เลือกกันคนละคณะ และพรรคพลังประชารัฐยินดีที่จะให้พรรคก้าวไกลได้ประธานกมธ.ที่ดินและทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ส่วนพลังประชารัฐก็เอาประธานกมธ.เกษตร

ในภายหลังพรรคพลังประชารัฐได้มีการเสนอใหม่ ว่าในเมื่อพรรคก้าวไกล ได้ กมธ.ที่ดินและทรัพยากรแล้วให้เอากมธ.เกษตรฯไปด้วย ส่วนพรรคพลังประชารัฐยินดีที่จะทำหน้าที่ประธานกมธ.ชุดไหนก็ได้ที่ไม่มีใครเลือก แต่ขอโควต้าประธานกมธ.จากก้าวไกลเพิ่มอีก 1 โควต้า ตัวแทนเจรจาของพรรคก้าวไกลก็เห็นว่า ทำให้เรื่องยุติ ไม่ยืดเยื้อ ทำให้เดินหน้าไปได้ทำให้ยอมรับเงื่อนไขนี้ เพราะกมธ.เกษตร ถือเป็นประโยชน์ในการทำงานกับประชาชนมาก ถือว่าจบลงได้ด้วยดี

นายชัยธวัช กล่าวว่า เชื่อว่า ที่ตกลงกันไว้น่าจะเป็นไปตามนั้น ถ้าไม่ทำตามที่เราคุยกัน จะทำให้บรรยากาศการทำงานในกรรมาธิการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เชื่อว่า ประธานกรรมาธิการไม่ว่ามาจากพรรคการเมืองไหนก็ต้องการความร่วมมือกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image