โฆษกป้อง ‘เศรษฐา’ ตั้ง ผบ.ตร.ถูกตาม กม. เผยนายกฯไม่กังวล ไม่ควรเป็นเรื่อง เสียเวลาทำงาน

แฟ้มภาพ

‘โฆษก รบ.’ โต้ ‘เสรีพิสุทธิ์-ทนายอนันต์ชัย’ ร้อง ป.ป.ช.สอบ ‘นายกฯ’ ปมตั้ง ‘บิ๊กต่อ’ นั่ง ผบ.ตร. ยืนยันนายกฯไม่กังวล ยึดหลักกฎหมาย-รับฟังรอบด้าน บอกนึกไม่ถึงว่าจะเป็นปัญหา

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 5 ตุลาคม นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) และ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ที่ร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) กรณีการแต่งตั้ง ผบ.ตร.เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยกฎหมายว่า ต้องชี้แจงว่าการแต่งตั้ง ผบ.ตร.เป็นไปตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ฉบับใหม่ โดยวาระการพิจารณาวันที่ 27 กันยายนมีรอง ผบ.ตร. 4 คนที่เข้าคุณสมบัติ ส่วนจเรตำรวจเกษียณอายุราชการ ซึ่งการคัดเลือกยึดตามหลักเกณฑ์ โดยพิจารณาอาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน

นายชัยกล่าวว่า ก่อนที่นายกฯจะเสนอชื่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ให้ที่ประชุมลงมติ ได้เปิดให้ที่ประชุม ก.ตร.แสดงความคิดเห็น มุมมองความรู้ความสามารถของแคนดิเดต มีการรับฟังรอบด้าน และเมื่อประเมินแล้วเห็นว่าอาวุโสต่างกันแค่ปีเดียว และดูความรู้ความสามารถประกอบ นายกฯจึงเสนอชื่อ และ ก.ตร.ลงมติ 9 ต่อ 1 เสียง เลือก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์เป็น ผบ.ตร.จากแคนดิเดต 4 คน แต่สังคมเข้าใจกันว่าต้องไล่ลำดับอาวุโสเรียงกันมา ทั้งที่จริงความแตกต่างระดับอาวุโสมีแค่สองระดับ โดยผู้อาวุโสสูงสุดคือ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ส่วนรองอันดับ 2, 3 และ 4 อาวุโสเท่ากัน ยืนยันว่าการแต่งตั้งครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย ไม่น่ามีอะไร ถูกต้องตามหลักการกฎหมายและมีความชอบธรรม สมเหตุสมผล ไม่ได้ลุแก่อำนาจและยึดตามกฎหมายโดยรับฟังความเห็นจากรอบด้านแล้ว

“กรณีนี้ไม่เหมือนกับปี 2565 ที่มีคนไปร้องศาลปกครอง โดยระบุว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการแต่งตั้ง ที่มีการเข้าไปคัดเลือกไปสัมภาษณ์ แต่ไม่ได้อภิปรายเรื่องความรู้ความสามารถ ผลงาน และประเมินผล พิจารณาแค่ 4 นาทีแล้วตัดสินเลย คนที่ไปร้องศาลเพราะรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และศาลปกครองก็เห็นด้วยว่าเป็นการพิจารณาที่ไม่เป็นธรรม ต่างจากการแต่งตั้งครั้งนี้ที่พูดคุยกันมาก และผู้บังคับบัญชามีการประเมินผู้ใต้บังคับบัญชาว่าใครทำงานอย่างไร นายกฯรับฟังเรื่องแล้วจึงพิจารณาเสนอชื่อ” นายชัยกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการฟ้องร้องจะดำเนินการอย่างไรต่อ นายชัยกล่าวว่า ชี้แจงตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่แค่นายกฯ แต่คนที่นั่งอยู่ในห้องประชุมรับรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นและสามารถชี้แจงได้

“นายกฯไม่กังวลเรื่องนี้ แต่ระบุว่านึกไม่ถึงว่าจะเป็นปัญหา และไม่ควรจะเป็นเรื่อง เสียเวลา เสียสมาธิ ในการทำงาน แต่เมื่อเป็นเรื่องขึ้นมาแล้ว สังคมอยากรู้ จึงมอบหมายให้มาชี้แจง” นายชัยกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image