จุดเทียนสว่างไสว ยกย่องดวงวิญญาณวีรชน 6 ตุลา แสงดาวแห่งศรัทธากึกก้อง มธ.

จุดเทียนสว่างไสว ยกย่องดวงวิญญาณวีรชน 6 ตุลา แสงดาวแห่งศรัทธากึกก้อง มธ.

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่สวนประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์ กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเครือข่าย ร่วมจัดงาน “47 ปี 6 ตุลาฯ : กว่าจะเป็นประชาธิปไตย”

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. มีการกล่าวแถลงการณ์ นำโดย นายสุเทพ สุริยะมงคล ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ 6 ตุลา

Advertisement

นายสุเทพ กล่าวว่า ตนคือผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากคืนวันที่ 5 ตุลาคม ตนท้องเสียอย่างหนักจนไม่สามารถอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ ในช่วงเวลานั้น ไม่คาดคิดว่า จะมีเหตุร้ายแรงขนาดนั้น คิดเพียงว่าคงมีการก่อกวน ซึ่งจะมีหน่วยเคลื่อนที่ไปชี้แจงแถวบางลำภูและบางซื่อ แต่คิดผิด

“คิดไม่ถึงว่าวันนั้น จะมีการยิง ขว้างระเบิด ฆ่าคนตาย แขวนคอที่สนามหลวง หน้าศาลฎีกา บางศพถูกเผาทั้งเป็น ความเป็นมนุษย์หายไปไหน มนุษย์ทั่วไปทำไม่ได้ เวลาล่วงเลยมา 47 ปี อยากบอกน้องจารุพงษ์ ทองสินธุ์ (ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา) เพื่อนธรรมศาสตร์ มหิดล รามคำแหง และประชาชนในเหตุการณ์ ว่าบัดนี้คนรุ่นหลังรู้ข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์วันนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และตั้งใจสืบสานอุดมการณ์แน่วแน่ในการสร้างประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ งาน 6 ตุลาจึงมีคนรุ่นลูกมากมายมาช่วยงาน นับเป็นนิมิตหมายอันดี ความตายของพวกท่านนั้นยิ่งใหญ่ หนักแน่นดังขุนเขา” นายสุเทพกล่าว

จากนั้น ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษาผู้จัดงาน ขึ้นอ่านแถลงการณ์ มีใจความสำคัญว่า แม้กาลเวลาผ่านไป แต่บาดแผลไม่เคยจางหายไปกับกาลเวลา เจตนารมณ์ที่ถูกดูแคลน มีความพยายามลบล้างศรัทธาอันแรงกล้าเกินกว่าอำนาจจะครอบงำ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคราบเลือด คราบน้ำตาจะถูกชำระล้าง ความยุติธรรมจะถูกทวงคืน ประชาชนจะร่วมเป็นประจักษ์พยานว่าปณิธานจะถูกสานต่อจวบจนบรรลุเป้าหมาย จะไม่มีสิ่งใดหยุดยั้งได้ ไม่มีอภินิหารใดจะสามารถโอบอุ้มคนกระทำผิด ผู้อยู่เบื้องหลังต้องถูกพิพากษา นำมาซึ่งสังคมอันพึงปรารถนา

จากนั้น ในเวลาราว 19.10 น. ประชาชนร่วมกันจุดเทียนรำลึก อธิษฐานจิตต่อดวงวิญญาณผู้สละชีพบริเวณลานประติมานุสรณ์ 6 ตุลา 2519 อย่างเนืองแน่น ท่ามกลางการขับร้องและบรรเลงเพลงโดยวงสามัญชน

ประชาชนร่วมขับร้องเพลง ‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ อย่างกึกก้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image