ชัชชาติ ชวนโหวตโพล ‘มติชน-เดลินิวส์’ ส่งถึงรบ. ชี้การเมือง-ศก.สำคัญทั้งคู่

ชัชชาติ ชวนโหวตโพล ‘มติชน-เดลินิวส์’ ส่งถึงรบ. ชี้การเมือง-ศก.สำคัญทั้งคู่ อนุทิน ชูธงแก้ปากท้องก่อน ‘อปท.นนท์’ จี้กระจายอำนาจ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม โพลมติชน X เดลินิวส์ : รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร เริ่มเปิดโหวตเมื่อวันที่ 1-31 ตุลาคม โดยกองบรรณาธิการในเครือมติชนและเดลินิวส์ ได้ประมวลชุดคำถาม รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร? แล้วนำมาเปิดให้ประชาชนโหวต ผ่านทางคิวอาร์โค้ดที่อยู่ในสื่อทั้ง 2 เครือทั้งหนังสือพิมพ์ 4 เว็บไซต์, เฟซบุ๊ก, เอ็กซ์ (ทวิตตอร์), ยูทูบ, อินสตาแกรม และติ๊กต็อก

สำหรับคำถามมี 2 หัวข้อใหญ่ คือ 1.เร่งแก้ปัญหาการเมือง-ปฏิรูปโครงสร้างสังคม ประกอบด้วย 1.1 แก้รัฐธรรมนูญ, 1.2 ปฏิรูปกองทัพ, 1.3กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น, 1.4 ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, 1.5 รัฐสวัสดิการ และ 1.6 ปัญหาอื่นๆ และ 2.เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ประกอบด้วย 2.1 แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท, 2.2 “แก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือน-หนี้สาธารณะ, 2.3 แก้ปัญหาการเกษตร, 2.4 เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนปริญญาตรี, 2.5 ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าน้ำมัน และ 2.6 ปัญหาอื่นๆ

ทั้งนี้ หลังจากประชาชนโหวตโพลจนครบกำหนดถึงวันที่ 31 ตุลาคมแล้ว จะมีกิจกรรมเจาะลึกเรื่องโพลของมติชน-เดลินิวส์ ในเดือนพฤศจิกายน โดยเชิญนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญการเมืองมาร่วมวิเคราะห์ผลด้วย

Advertisement

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการโหวตโพลมติชนxเดลินิวส์ว่า ส่วนตัวมองว่าปัญหาการเมืองกับปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง มีความสำคัญทั้งคู่ ต้องทำควบคู่กันไป รัฐบาลมีงบประมาณจึงควรแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ส่วนสภาผู้แทนราษฎร ทำเรื่องการเมืองและปฏิรูปโครงสร้างสังคม เพราะต้องเปลี่ยนกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่างๆ

“นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมกันโหวตโพล มติชนxเดลินิวส์ ให้มากๆ เพราะจะได้เป็นแนวทางให้รัฐบาลว่าควรทำอะไรก่อน และสุดท้ายจะได้ถามประชาชนจริงๆ ว่าต้องการอะไร” นายชัชชาติกล่าว

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการโหวตโพลออนไลน์ มติชนxเดลินิวส์ หัวข้อ รัฐบาลเศรษฐา ควรแก้ปัญหาอะไร ว่า เห็นว่าเรื่องเร่งด่วนคือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน รวมถึงหนี้สินครัวเรือน หนี้สาธารณะ แก้ปัญหาด้านการเกษตร
‘อยากเชิญประชาชนร่วมเข้ามาทำโพล มติชนxเดลินิวส์ เพื่อส่งข้อความที่เป็นประโยชน์ เป็นความต้องการของพี่น้องประชาชนส่งต่อมายังรัฐบาล ในเรื่องการแก้ปัญหาต่างๆ เรื่องเศรษฐกิจ สังคม และปัญหาปากท้อง เพื่อที่รัฐบาลจะได้รับฟังและดำเนินการแก้ไข และสนองต่อความต้องการของประชาชนต่อไป’รอวงนายกฯกล่าว

ด้าน นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรี นครนนทบุรี จ.นนทบุรี กล่าวว่า อยากเสนอให้รัฐบาลชุดปัจจุบันส่งเสริมการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น จะเห็นได้ว่าจากคำสั่งของ คสช.ที่ 8/2560 รวบอำนาจการบริหารงานบุคคลไปไว้ที่ส่วนกลาง เป็นปัญหาให้กับท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง ทำให้การบริหารงานของท้องถิ่นล่าช้า ทราบว่าทางพรรคเพื่อไทย (พท.) กำลังจะนำเรื่องนี้เข้าสภาเพื่อยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 8/2560

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image