รบ.โต้ฝ่ายคัดค้าน ‘เงินดิจิทัล’ ชี้คนส่วนใหญ่เรียกร้อง ถามควรเชื่อ ‘ทฤษฎีหรือชีวิตจริง’

‘โฆษก รบ.’ โต้ฝ่ายคัดค้านนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ชี้คนกลุ่มใหญ่ของประเทศเรียกร้องเดินหน้ากระตุ้น ศก. ยํ้า รบ.รับฟังความเห็นทุกกลุ่ม

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อถกเถียงเรื่องนโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ว่าคนกลุ่มหนึ่งแปรผลสภาพเศรษฐกิจของประเทศด้วยตัวเลขและทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ โดยระบุว่า กำลังฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นให้เศรษฐกิจขยายตัว ขอเพียงรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจเอาไว้ให้ดีก็พอแล้ว ในขณะที่คนกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศอีกกลุ่มหนึ่งพิสูจน์ทราบสถานะและความเป็นจริงของเศรษฐกิจด้วยชีวิตจริงที่ยากลำบาก ขัดสนและด้อยโอกาส แถมติดหล่มหนี้สินครัวเรือนเรื้อรัง รายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง ต่างส่งเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ให้เกิดการขยายตัวด้วยโครงการต่อเนื่อง ทั้งในระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการโอกาสในการสร้างรายได้ใหม่ เพื่อพลิกฟื้นชีวิตให้ดีขึ้น ไม่ต้องการทนอยู่ในสภาพยากไร้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

จึงขอตั้งคำถามว่า ระหว่างทฤษฎีกับชีวิตจริง อย่างไหนแม่นยำและน่าเชื่อถือกว่ากัน เพราะแต่ละคนมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ส่วนตัวจึงมองว่า การเลือกตัดสินใจโจทย์ใหญ่ๆ ทางเศรษฐกิจย่อมต้องมีมุมมองที่แตกต่างกันเป็นธรรมดา

“ดังนั้น ขอยืนยันว่า รัฐบาลนี้รับฟังเสียงประชาชนทุกกลุ่มทุกชั้นชน และสามารถเห็นต่างกันได้ แต่ไม่ว่าจะยากดีมีจนต่างกันอย่างไร เรียนสูงเรียน หรือเรียนต่ำต่างกันแค่ไหน ทุกคนมี 1 เสียงเท่ากัน” นายชัยกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image