‘ก้าวไกล’ ลงพื้นที่ตาก สำรวจความเสียหายน้ำท่วม ฝากรบ.ฟื้นฟูเยียวยา วางแผนจัดการน้ำกลาง-ยาว

‘ก้าวไกล’ ลงพื้นที่ตาก สำรวจความเสียหายจากน้ำท่วม ฝากรัฐบาลฟื้นฟูเยียวยาเฉพาะหน้า-วางแผนบริหารจัดการน้ำระยะกลางและยาว

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรค และ นายคริษฐ์ ปานเนียม ส.ส.ตาก (เขต 1) พรรคก้าวไกล ร่วมลงพื้นที่อำเภอสามเงา ตำบลยกกระบัตร ตำบลวังจันทร์ และตำบลวังหมัน เพื่อสำรวจสภาพความเสียหายจากอุทกภัยและความเดือดร้อนของประชาชน

นายชัยธวัช กล่าวว่า จากการลงพื้นที่วันนี้ มี 2 ประเด็นหลักที่เราพูดคุยกัน คือ (1) ควรมีมาตรการเยียวยาฟื้นฟูเฉพาะหน้า ให้แก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง และ (2) การแก้ปัญหาในระยะกลางและระยะยาว จะเป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมาก ได้มอบหมายให้ นายคริษฐ์ ซึ่งเป็น ส.ส.ตาก พรรคก้าวไกล ไปพูดคุยหารือเบื้องต้นกับผู้นำท้องถิ่น เช่น อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อดูว่าควรออกแบบวางแผนการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ร่วมกันอย่างไร ให้สามารถผลักดันข้อเสนอได้อย่างเป็นเอกภาพ

นายกรุณพล กล่าวว่า พื้นที่อำเภอสามเงาอยู่ในช่วงการฟื้นฟู น้ำเริ่มลด แต่ยังมีน้ำท่วมในพื้นที่การเกษตร หลายพื้นที่คอสะพานและถนนขาด กระทบต่อรายได้และการประกอบอาชีพของเกษตรกร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีงบประมาณไม่เพียงพอต่อการดูแลแก้ไขทั้งหมด ดังนั้น พรรคก้าวไกลในฐานะฝ่ายค้านเชิงรุก จะรวบรวมปัญหาทั้งหมด ผลักดันให้รัฐบาลรับทราบข้อเสนอแนะเพื่อนำไปแก้ไข ถือเป็นการร่วมกันช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

Advertisement

ด้านนายคริษฐ์ ซึ่งเป็นผู้ยื่นญัตติเร่งด่วนต่อสภาฯ เรื่องการศึกษาแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กล่าวว่า วันนี้ได้พูดคุยหารือกับประชาชนและผู้นำท้องถิ่นทุกระดับ ทุกฝ่ายคิดเห็นไปทางเดียวกันว่าเราต้องร่วมมือแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างถาวร ด้วยการบูรณาการทั้งเส้นแม่น้ำวัง

พื้นที่ลุ่มน้ำแม่วังตอนล่าง โซนอำเภอเถิน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก เพราะขาดระบบการจัดการน้ำ หน่วยงานรัฐมุ่งเน้นแต่โครงสร้างขนาดใหญ่ แต่ตลอดระยะเวลา กว่า 20 ปีที่ผ่านมา ขาดการขุดลอก ขาดระบบดูแลเส้นเลือดฝอย แม่น้ำตื้นเขิน

“หมดยุคสมัยของการกำหนดโครงสร้างขนาดใหญ่ในลุ่มน้ำตามสภาวะภูมิอากาศผันแปร แปรปรวนแล้ว เราต้องโฟกัสการดูแลระบบเส้นเลือดฝอย การขุดลอกเพื่อหาที่ให้น้ำอยู่ หาทางให้น้ำไป พาน้ำไปหาคนในพื้นที่แล้ง เลิกขนคนเพื่อหนีน้ำ โดยการวางแผนทั้งระบบ” นายคริษฐ์ กล่าว

นายคริษฐ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ทราบแล้วว่าน้ำมีปริมาณเท่าไร แต่สิ่งที่ต้องการทราบ คือ การระบายน้ำติดขัดที่ตรงไหน สำหรับหลังจากนี้ ตนจะรวบรวมปัญหาเพื่อเสนอรัฐบาลเร่งช่วยแก้ไข ส่วนการเยียวยา ขอให้รัฐดูแลให้เป็นจำนวนเงินที่เหมาะสมกับการลงทุนของพี่น้องเกษตรกรและความสูญเสียที่เกิดขึ้น เพราะปัจจุบันเงินเยียวยาที่ได้รับอาจไม่ครอบคลุมทั้งหมด เช่น ปลูกข้าวโพด 1 ไร่ เกษตรกรเก็บเกี่ยวได้ราวหลักหมื่นบาท แต่การเยียวยาของภาครัฐอยู่ที่เพียง 1,200 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image