หน้าแรก การเมือง ถกด่วนช่วยคนไ...

ถกด่วนช่วยคนไทยใน ‘อิสราเอล’ รอเช็กดับ 12 ราย ถูกจับ 11

9.10.23 | 06:23 น.

ข่าวหน้า 1 – ถกด่วนช่วยคนไทยใน ‘อิสราเอล’ รอเช็กดับ 12 ราย ถูกจับ 11

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรักษาการนายกฯ แถลงหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉินว่า ได้ติดตามสถานการณ์ที่อิสราเอลด้วยความห่วงใยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยในสถานการณ์ฉุกเฉิน จึงได้มาประชุมหารือกันและเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือคนไทยและแรงงานไทยในประเทศอิสราเอลทั้งหมด ทั้งนี้ รัฐบาลมีความห่วงใยในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะความขัดแย้งรุนแรงถึงขั้นประกาศเป็นสงคราม ประเทศไทยยืนอยู่ในสถานะที่เป็นกลางในความขัดแย้งนี้ เรายอมรับในการมีอยู่ของทั้งสองรัฐ ทั้งรัฐปาเลสไตน์และอิสราเอล เราอยากเห็นทั้งสองประเทศจบความขัดแย้งครั้งนี้ด้วยสันติวิธีและด้วยการร่วมมือกันในการเจรจาสันติภาพให้เกิดขึ้น และห่วงใยชีวิตของพี่น้องคนไทยในขณะนี้ เรามีแรงงานไทยอยู่ในอิสราเอลเกือบ 30,000 คน ส่วนที่อยู่ใกล้กับฉนวนกาซามีแรงงานไทยอยู่ประมาณ 5,000 คน

“ขณะนี้สถานทูตไทยในอิสราเอลเป็นศูนย์กลางในการประสานงานดูแลคนไทย วันนี้ยังออกไปไหนไม่ได้เพราะรัฐบาลอิสราเอลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ให้เคลื่อนย้าย แต่ได้เตรียมความพร้อมต่างๆ และประสานกับจุดต่างๆ ล่วงหน้าในการซ้อมแผนต่างๆ เพราะเชื่อว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินจะเกิดขึ้นได้ในทุกขั้นตอนและทุกเวลา

“เมื่อสักครู่เอกอัครราชทูตไทยในกรุงเทลอาวีฟได้รายงานสถานการณ์ให้ได้รับทราบ ศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน มีทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด สิ่งที่สำคัญที่สุดของเราคือชีวิตและความปลอดภัยของคนไทยที่อยู่ที่นั่น ขณะนี้เราทราบว่าได้มีการยืนยันผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 2 ราย แต่มีกระแสข่าวที่มาว่าอาจจะมีมากถึง 10-12 ราย แต่อันนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอการยืนยันจากทางการอิสราเอลอีกครั้งหนึ่ง ส่วนคนบาดเจ็บในเบื้องต้นคือ 8 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 2 ราย อาการสาหัส อีก 6 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย” รองนายกฯกล่าว

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศว่า ขอแจ้งเรื่องแรงงานที่ได้รับผลกระทบ ตามที่สถานทูตกับฝ่ายแรงงานประจำสถานทูตประสานงานกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน โดยรอการช่วยเหลือจากกองทัพ 3 คน และเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลโซโรกาแล้ว 5 คน เสียชีวิต 1 ราย ถูกจับไป 11 คน สถานทูตได้พยายามติดต่อกับทางการอิสราเอลเพื่อประสานยืนยันข้อมูล ในชั้นนี้ฝ่ายอิสราเอลยังเข้าพื้นที่ไม่ได้ จึงยังไม่สามารถที่จะยืนยันตัวเลขและข้อมูลต่างๆ อย่างเป็นทางการได้ ขอความกรุณาเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อของแรงงาน ขณะนี้ยังไม่ประสงค์ที่จะเผยแพร่ชื่อของแรงงานที่ได้รับผลกระทบ เพราะควรต้องติดต่อญาติมิตรของแรงงานให้ได้รับทราบก่อน ไม่อยากให้ทราบข่าวจากสื่อเป็นที่แรก และอาจสร้างความตระหนกตกใจกันได้ ต้องขอความอนุเคราะห์พี่น้องสื่อมวลชนในส่วนนี้ด้วย

Advertisement

ด้าน น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล กล่าวว่า สถานการณ์ในอิสราเอลยังมีการสู้รบในพื้นที่เขตริมฉนวนกาซา ฝ่ายอิสราเอลกำลังพยายามยึดคืนพื้นที่ เพิ่งยึดได้คืนมาได้ 2 ส่วน แต่ไม่ใช่ส่วนที่เราได้รับรายงานว่ามีคนไทยถูกจับเป็นตัวประกัน คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันไม่ได้มีเฉพาะแรงงานไทย แต่มีแม้กระทั่งคนอิสราเอลเอง รวมถึงแรงงานชาติอื่นๆ ด้วย ทางสถานทูตไม่ได้นิ่งนอนใจ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และช่วยเหลือแรงงานไทยในโอกาสแรก

ผู้สื่อข่าวถามว่า แรงงานไทย 5,000 คน อยู่ในพื้นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของความขัดแย้งหรือไม่และขณะนี้อยู่ในที่ปลอดภัยหรือไม่ น.ส.พรรณนภากล่าวว่า แรงงานไทยไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่ฝ่ายฮามาสจะทำร้าย เพียงแต่เป็นบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเลยถูกจับเป็นตัวประกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เท่าที่ได้รับรายงานคนที่ถูกจับเป็นอย่างไร มีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง น.ส.พรรณนภากล่าวว่า ตอนนี้เราพยายามติดต่อกับฝ่ายแรงงาน แต่ติดต่อได้เฉพาะแรงงานที่รับบาดเจ็บบางคน แต่แรงงานที่ถูกจับเป็นตัวประกันเรายังไม่สามารถติดต่อได้ เพราะยังเป็นพื้นที่ที่ถูกยึดครองอยู่ ต้องรอฝ่ายอิสราเอลเข้าไปเคลียร์พื้นที่ก่อน เราติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพียงแต่ยังไม่มีใครสามารถยืนยันข้อมูลที่แน่ชัดได้ว่าสถานการณ์จริงๆ เป็นอย่างไร