กก.แก้ รธน.นัดถกกรอบประชามติ 10 ต.ค. เคลียร์เกณฑ์ตั้งคำถาม ล็อกเป้าทำต้นปี’67

กก.แก้ รธน.นัดถกกรอบประชามติ 10 ต.ค. เคลียร์เกณฑ์ตั้งคำถาม ล็อกเป้าทำต้นปี’67

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำหน้าที่เป็นประธาน

เบื้องต้นคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะนัดประชุมร่วมกันเป็นครั้งแรกในวันที่ 10 ตุลาคม เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อวางกรอบการทำงาน ก่อนเดินหน้าพูดคุยกับทุกภาคส่วน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาและคาดว่าก่อนสิ้นปีนี้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจน

นายศุภชัย ใจสมุทร คณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ตัวแทนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการประชุมนัดแรกว่า คณะกรรมการศึกษาประชามติแก้รัฐธรรมนูญจะประชุมนัดแรกในวันที่ 10 ตุลาคม เบื้องต้นตนยังไม่ทราบรายละเอียดนอกจากการเชิญให้เข้าร่วมประชุม คาดว่าเป็นเรื่องที่ต้องไปกำหนดแนวทางการทำงานตามกรอบของนายกรัฐมนตรี และการแบ่งสัดส่วนงานว่าใครต้องดำเนินการส่วนไหนอย่างไร

Advertisement

นายศุภชัยระบุว่า ส่วนตน ในฐานะตัวแทนพรรค ภท.จะมีการเสนอประเด็นใดเข้าสู่ที่ประชุมหรือไม่นั้น ขณะนี้พรรคยังไม่มีการหารือกันในเรื่องนี้ คงเป็นการรับฟังคณะกรรมการก่อนว่าเป็นอย่างไรแล้วจึงนำมาเสนอในพรรคอีกครั้ง เพราะจริงๆ แล้วเรายังไม่ทราบว่ากรอบการทำงานของคณะกรรมการนั้นเป็นอย่างไร

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการจะประชุมนัดแรกในวันที่ 10 ตุลาคม เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะประชุมเพื่อวางกรอบต่างๆ ในการทำประชามติ เช่น เรื่องของคำถามว่าเราจะถามกันอย่างไร ถามกี่มุม มากก็ไม่ได้ น้อยก็ไม่ได้ และต้องกำหนดว่าจะทำประชามติกี่ครั้ง ทั้งนี้ ตามกรอบทั่วไปจะพยายามให้มีการทำประชามติถามครั้งแรกช่วงต้นปี 2567

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image