‘สมัชชาคนจน’ ปักหลักรอรัฐบาล ตั้ง คกก.ร่วม แก้ปัญหาชาวบ้าน ‘ที่ดิน แรงงาน การเกษตร’

‘สมัชชาคนจน’ ปักหลักข้าง ศธ. พร้อมรอรัฐบาล ตั้ง คกก.ร่วม แก้ปัญหาชาวบ้าน ‘ที่ดิน แรงงาน การเกษตร’

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ กรณี สมัชชาคนจน จัดการชุมนุมสาธารณะ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาของชาวบ้าน โดยนัดหมายชุมนุมตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นไป บริเวณพื้นที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทำเนียบรัฐบาลและบริเวณโดยรอบ ซึ่งมีการแจ้งการชุมนุมสาธารณะตามกฎหมาย ได้เดินทางไปยังเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องถึงปัญหาแรงงาน ที่ดิน พืชผลทางการเกษตรกับรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

บรรยากาศเวลา 10.00 น. สมัชชาคนจน ได้เคลื่อนขบวนไปยังบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับเครื่องขยายเสียง โดยผู้ชุมนุมส่วนมากแต่งกายด้วยเสื้อผ้าพร้อมผูกผ้าพันคอสีเขียว บางส่วนถือธงสีเขียว ไปจนถึงป้ายข้อความเรียกร้อง อาทิ หยุดทำลายกฎหมายแรงงาน เพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลนายเศรษฐา ให้ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่ดิน แรงงาน ภาคการเกษตร ปัญหาน้ำ ไปจนถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดพื้นที่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล

ต่อมา เวลา 10.58 น. ผู้แทนคณะรัฐมนตรี ได้แก่ นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือของผู้ชุมนุม โดย นายมงคลชัยกล่าวยืนยันว่า จะหาวิธีและแนวทางในการเจราจาระหว่างรัฐบาลกับสมัชชาคนจน โดยหลังจากเวลา 17.00 น. วันนี้ จะมีตัวแทนรัฐบาลและสมัชชาคนจน หารือแนวทางเบื้องต้นร่วมกัน บรรยากาศการยื่นหนังสือของ สมัชชาคนจน ต่อผู้แทนจากรัฐบาล ซึ่งเป็นการเจราจาระหว่าง 2 ฝ่ายนั้น เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

Advertisement

ต่อมา เวลา 11.00 น. ตัวแทนสมัชชาคนจน พูดคุยกับนายมงคลชัย ก่อนกล่าวกับผู้ร่วมขบวนว่า เบื้องต้นคาดว่าภายในเวลา 17.00 น. จะมีความชัดเจนเรื่องแนวทางการประสานงาน โดย นายมงคลชัย สมอุดร และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล จะเป็นตัวแทนประสานงานฝั่งรัฐบาล พร้อมกับนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โดยหลังจาก 17.00 น. ตัวแทนรัฐบาลและสมัชชาคนจน จะร่วมหารือแนวทางเบื้องต้น

ตัวแทนสมัชชาคนจนกล่าวอีกว่า เมื่อได้คำตอบเช่นนี้ ทางเครือข่ายพร้อมที่จะรอ และจะเดินขบวนกลับไปยังพื้นที่การชุมนุมจุดเดิม คือข้างกระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต

สำหรับข้องเรียกร้องของ สมัชชาคนจน คือการแก้ไขปัญหาคนจน ปัญหาที่ดิน ปัญหาแรงงาน เกษตรกรรม ร่วมไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเรียกร้องให้ทางรัฐบาลตั้งคณะกรรมการร่วมกัน ระหว่างรัฐบาลกับตัวแทนสมัชชาคนจน เพื่อแก้ไขปัญหาแก่พี่น้องประชาชน ทั้งภาคการเกษตร ปัญหาแรงงาน อย่างเป็นธรรม

จากนั้น เวลา 11.15 น. สมัชชาคนจน ตั้งขบวนอีกครั้ง เตรียมความพร้อมที่จะได้เดินทางกลับไปยังพื้นที่ชุมชนุมเดิม คือข้างกระทรวงศึกษาธิการ หลังจากได้รับคำยืนยันว่าจะมีการพูดคุยและหาแนวทางการแก้ไขความเดือดร้อนให้กับผู้ชุมนุม โดยการเดินขบวนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการถือป้ายพร้อมโบกสะบัดธง ตลอดทาง

ทั้งนี้ ช่วงเวลา 14.00 น. เครือข่ายสมัชชาคนจน จะแถลงข่าวความถือหน้าการพูดคุยเจรจาต่อคณะรัฐบาล โดยปักหลักข้างกระทรวงศึกษาธิการ ติดตามความคืบหน้าข้อเรียกร้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image