‘ภูมิธรรม’ ตอก ‘ก้าวไกล’ ไม่ใช่พรรคเดียวที่เชื่อถือ หลังเมินร่วมสังคายนาแก้ รธน. ชี้ไม่ลดทอนความน่าเชื่อถือกลุ่มอรหันต์ ยํ้าไม่แตะหมวด 1-2 เหตุสังคมส่วนใหญ่ปรารถนา
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการนัดแรกถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไม่ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการจะทำให้กระทบความน่าเชื่อถือของคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่ว่า พรรค ก.ก.ไม่ได้เป็นพรรคการเมืองเดียวที่มีหลักประกันความน่าเชื่อถือ วันนี้เราพยายามเชิญทุกฝ่ายมากที่สุดอยู่แล้ว ในคณะกรรมการก็มีตัวแทนจากพรรคฝ่ายค้านเข้าร่วม ทั้งจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ยืนยันว่าความน่าเชื่อถือไม่ได้อยู่ที่พรรคไหนเข้าหรือไม่เข้า แต่ความน่าเชื่อถือคือบุคลากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมดที่เราได้เชิญมา
ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พรรค ก.ก.ไม่เข้าร่วม เพราะเป็นเกมหวังดิสเครดิตให้คณะกรรมการไม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่อยากคิดเช่นนั้น ตนเคารพในสิทธิของแต่ละฝ่ายที่อยากจะเข้าร่วม หรือไม่เข้าร่วม แต่รัฐบาลแสดงความจริงใจดึงทุกฝ่ายเข้ามา และทุกอย่างเป็นไปด้วยความโปร่งใส
เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ต้องสำเร็จภายใน 4 ปีที่รัฐบาลมีวาระอยู่ และตั้งเป้าว่าต้องทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น
เมื่อถามว่า มีความคาดหวังให้รัฐธรรมนูญชุดนี้ได้รับการยอมรับเหมือนรัฐธรรมนูญปี 2540 จะเป็นไปได้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า รัฐธรรมนูญที่จะได้มาจะเป็นรัฐธรรมนูญที่สอดรับกับสถานการณ์ปกติและเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด โดยสอดคล้องกับความคิดเห็นที่ประชาชนปรารถนา และขอย้ำว่าการดำเนินการรอบนี้จะไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 และพระราชอำนาจที่มีอยู่ในมาตราต่างๆ ซึ่งถือเป็นความปรารถนาของคนส่วนใหญ่ในสังคม และไม่คิดว่ามีส่วนไหนของสังคมที่มีปัญหากับหลักการข้อนี้

