‘ครม.’ ตีกลับ ‘กสศ.’ ของบ 7 พันล้าน หวั่น ทับซ้อนงบ’กระทรวงศึกษาฯ’ ขอให้ทบทวน

‘ครม.’ ตีกลับ ‘กสศ.’ ของบ 7 พันล้าน หวั่น ทับซ้อนงบ ‘กระทรวงศึกษาฯ’ ชี้ ขอให้ทบทวนแล้วเสนอกลับมาใหม่

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติในเรื่องแผนการใช้เงินกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ที่หน่วยงานกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ได้เสนอขอใช้เงินกองทุนโดยแผนการใช้เงินดังกล่าวประกอบด้วย 9 แผนงาน กรอบวงเงินที่ขอมา 7,094.97 ล้านบาท ใน 9 แผนงาน โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ที่เคยได้ไป 1,021.21 ล้านบาท แต่ครั้งนี้เป็นการเสนอมาเป็นฉบับทบทวน เนื่องจากก่อนหน้านี้ทาง กสค.เคยเสนอมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถูกตีกลับไปให้กลับไปทบทวนแล้วกลับมาเสนอใหม่

นายชัยกล่าวว่า การเสนอครั้งนี้ที่ประชุมมีการถกเถียง แสดงความเห็นว่า แผนงานทั้ง 9 แผนนั้น มีอยู่ 2 แผนที่ที่ประชุม ครม. ตั้งข้อสังเกต ได้แก่ แผนงานที่ 2 ที่ว่าด้วยการพัฒนาระบบหลักประกันความเสมอภาคทางการศึกษา สำหรับประถมวัยและภาคบังคับ เช่น พัฒนาระบบคัดกรอง ช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในครัวเรือนยากจน

โดยการจัดสรรเงินอุดหนุนแบบมีเงื่อนไข ตรงนี้แผนงานที่ 2 มีการร้องของบประมาณเยอะที่สุด คือ 4,448.96 ล้านบาท และแผนงานที่ 6 ว่าด้วยการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพการศึกษาระดับสูงกว่าภาคบังคับ เช่น สนับสนุนเยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์และด้อยโอกาส ให้ได้รับโอกาสในการศึกษาต่อในสาขาอาชีพที่เสมอภาคกับเยาวชนทุกคน จำนวน 1,025.09 ล้านบาท

Advertisement

“ที่ประชุมตั้งข้อสังเกตกันพอสมควร แล้วบอกว่าเป็นห่วงมากเลยว่า กสศ.เสนอมามันจะไปซ้ำซ้อนกับงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจัดการศึกษาทั้งภาคบังคับ ภาคประถมวัยทุกระดับชั้น ใช้งบไปหลายแสนล้านอยู่แล้ว ดังนั้นที่ประชุมขอให้เอาข้อสังเกตว่าต้องอธิบายให้ได้ว่าทับซ้อนกับงบกระทรวงศึกษาหรือไม่ ที่ประชุม ครม.จึงมีมติให้นำข้อสังเกตของคณะรัฐมนตรี ในหน่วยงาน กสศ.นำกลับไปแล้วไปพิจารณาทบทวนแล้วนำกลับมาเสนอใหม่” นายชัยกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image