‘สมชัย’ เหน็บเพื่อไทยแก้ รธน. ทำเรื่องง่ายให้วุ่นวายว่ายาก ถาม มือ กม.ทำไมจึงคิดไม่ได้

“สมชัย” เหน็บเพื่อไทย แก้ รธน.ทำเรื่องง่ายให้วุ่นวายว่ายาก ถาม มือ กม.ทำไมจึงคิดไม่ได้

จากกรณีที่พรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยให้พรรคการเมืองต่างๆ เข้าร่วมนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าว ใจความว่า “แก้รัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย เรื่องง่าย ทำให้วุ่นวายว่ายาก”

รัฐบาลแถลงนโยบายเร่งด่วนว่าจะแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย แต่ก็มาตั้ง กก. 35 คน ล้วนแล้วแต่ผู้ทรงวุฒิ ศึกษาว่าต้องทำประชามติกี่ครั้ง ใช้เวลาอีก 3 เดือน ถึงจะมีข้อสรุปถึง ครม.

คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/2564 บอกว่าถ้าจะจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ต้องทำประชามติ 2 ครั้ง คือก่อนทำ และหลังทำเสร็จ และหากจะให้มีกลไก ส.ส.ร. ในการแก้ จึงต้องแก้ ม. 256 ต้องทำประชามติอีกครั้ง รวมเป็น 3 ครั้ง

Advertisement

แต่ในเมื่อเพื่อไทยบอกว่า จะแก้โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ก็เท่ากับ ไม่ได้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
การแก้ จึงเริ่มจากการแก้ มาตรา 256 เกี่ยวกับวิธีการแก้ โดยให้มี ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และแก้เงื่อนไขที่ต้องทำประชามติพร่ำเพรื่อ ใน (😎 ของ มาตรา 256 ไปทีเดียว หลังจากนั้น ก็ทำประชามติครั้งเดียว ให้ความเห็นชอบการแก้วิธีการแก้ ก็จบ

จากนั้น ส.ส.ร. ก็ไปประชุม แก้รัฐธรรมนูญยกเว้นหมวด 1 และ 2 ก็เท่ากับไม่ได้แก้ทั้งฉบับ ไม่ต้องทำประชามติ ทั้งก่อนและหลังทำ

เรื่องง่ายๆ แบบนี้ มือกฎหมายในพรรคคิดไม่ได้

สงสัยต้องฝากหมออ๋อง รองประธานสภา จากพรรคเป็นธรรม จัดการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image