กลุ่มหนุนแจกเงินดิจิทัล บุกทำเนียบฯ บี้รบ.เดินหน้าต่อ อัดพวกค้าน ไม่เห็นหัวคนจน

‘กลุ่มผู้สนับสนุนดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบ. ยื่นหนังสือหนุน รัฐบาล เดินหน้าต่อ โต้ ‘นักวิชาการ-คนค้าน’ ไม่เห็นหัวคนจน

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายจุติพงศ์ พุ่มมูล แกนนำกลุ่มผู้สนับสนุนนโยบาย 10,000 บาท ดิจิทัลวอลเล็ต ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล โดยมี นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นผู้รับหนังสือ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการสนับสนุนนโยบาย 10,000 บาท ดิจิตอลวอลเล็ตของรัฐบาล แต่ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มนักวิชาการ และกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมืองได้ร่วมกันลงชื่อและออกมาคัดค้านนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทที่จะมอบให้ประชาชน ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567

นายจุติพงศ์ กล่าวว่า ในนามตัวแทนกลุ่มประชาชนผู้สนับสนุนนโยบายนี้ของรัฐบาล และเห็นว่า มีกลุ่มนักวิชาการออกมาพูดวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ทางกลุ่มประชาชน จึงต้องขอพูดบ้าง พร้อมออกแถลงการณ์ และมอบให้กับนายสมคิด เพื่อจะได้เป็นสักขีพยานว่า ในความเป็นจริงไม่ได้มีแต่ผู้คัดค้าน แต่ก็มีผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นกระบอกเสียงไปถึงประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะคนจนเมือง แต่คนรวยเราไม่ห่วงเพราะเขามีรายได้อยู่แล้ว ทางกลุ่มจึงขอยื่นข้อเสนอแนะผ่านแถลงการณ์ดังนี้

1.นโยบายนี้เป็นการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม เป็นการสร้างโอกาส ซึ่งเป็นความหวังในการต่อลมหายใจในการดำรงชีวิต ตลอดจนการสร้างอาชีพ ทำให้คนไทยมีศักดิ์ศรีลืมตาอ้าปากได้ จึงขอให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการนี้ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้และแถลงต่อสภาฯ

Advertisement

2.การคัดค้านของกลุ่มนักวิชาการที่มีอคติต่อรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตยโดยไม่เห็นหัวประชาชนคนยากจนในชนบทและคนจนเมือง ซึ่งพยายามชี้ว่าเป็นการขัดต่อวินัยการเงินการคลังหรือประเทศจะเป็นหนี้โดยไม่มีความเข้าใจในเรื่องของนวัตกรรมพายุหมุนทางเศรษฐกิจ หรือ Digital Economics

3. การคัดค้านดังกล่าวของกลุ่มนักวิชาการ ทำให้เห็นว่าสังคมยังมีความเหลื่อมล้ำของคนรวยบางกลุ่มไม่เห็นหัวคนจน โดยเฉพาะผู้มีอันจะกิน มีเงินเดือน มีบำเหน็จ บำนาญ เป็นผู้มีอันจะกินไม่เคยคำนึงถึงประชาชนคนรากหญ้า ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ

4.ประเทศชาติเสียโอกาสมามากพอแล้วกับความเห็นต่างที่ล้าหลัง ดังตัวอย่างในอดีต ทั้งเรื่องรถไฟความเร็วสูง การบริหารจัดการน้ำ ฯลฯ ซึ่งทำให้ประเทศเดินช้ากว่าที่ควรจะเป็น

5.ให้รัฐบาลดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เห็นต่างยุยงปลุกปั่นให้มีการถอนเงินจากธนาคารโดยใช้ข้อมูลเท็จ เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคง

6.ขอให้ประชาชนทั่วประเทศที่สนับสนุนนโยบาย 10,000 บาทดิจิทัล วอลเล็ต ได้แสดงความเห็นว่า “เห็นด้วย” ส่งมายัง ตู้ปณ. 1111 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นการยืนยันว่ามีคนไทยจำนวนมากต้องการให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการนี้และไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของกลุ่มนักวิชาการดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image