กมธ.ปกครอง ห่วงแรงงานไทย ในอิสราเอล พร้อมหนุนมท. ดูแลผู้ได้รับผลกระทบ

กมธ.การปกครอง แสดงความห่วงใยแรงงานไทยในอิสราเอล พร้อมหนุนมหาดไทยดูแลผู้ได้รับผลกระทบ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานกรรมาธิการการปกครอง และ นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธาน กมธ.การปกครอง แถลงความห่วงใยต่อสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ว่า เนื่องจากช่วงเช้าเราได้มีการพูดคุยและติดตาม ความห่วงใยต่อสถานการณ์ และเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล ได้ส่งต่อความห่วงใยและกำลังใจไปยังครอบครัวของผู้สูญเสีย รวมถึงพี่น้องแรงงานไทยที่อยู่ในอิสราเอล

ต้องขอบคุณ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ได้มอบหมายและสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และกรมพัฒนาชุมชนออกไปสำรวจ ติดตามและดูแลครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการจัดหางานให้แรงงานไทยที่กำลังจะเดินทางกลับมา ในส่วน กมธ.จะติดตามการทำงานเรื่องนี้ และสนับสนุนติดตามการทำหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย เพื่อช่วยเหลือดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

นายเกรียงศักดิ์กล่าวว่า เนื่องจากมีแรงงานไทยไปขายแรงงานที่อิสราเอลเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะภาคอีสาน มีแรงงานจำนวน 19,000 คน และมีชาวอุดรฯ จำนวนมากถึง 4 พันกว่าคน ซึ่งแรงงานไทยที่เสียชีวิตมีจำนวน 18 รายและเป็นคนอุดรฯมากถึง 7 คน ขณะเดียวกันเราพร้อมอำนวยความสะดวกในการขนย้ายแรงงานจากอิสราเอลกลับมาประเทศไทย

Advertisement

“การสูญเสียครั้งนี้ถือว่าเราสูญเสียโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเป็นความขัดแย้งทั้งสองประเทศ แต่เราได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในครั้งนี้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเราเป็นมิตรกับทั้งสองฝ่าย สิ่งที่เราทำได้ก็คือให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสีย” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image