ธรรมนัส ฮึ่มเอาผิดมือยิง ลั่นจนท.ต้องไม่ตายฟรี ขีดเส้น 8 วัน กวาดล้างห้องเย็นเถื่อน

‘ธรรมนัส’ สั่ง ‘ปศุสัตว์’ เร่งเอาผิดคนยิง ลั่นผู้ใต้บังคับบัญชาต้องไม่ตายฟรี จี้กวาดล้างขบวนการลักลอบ-ห้องเย็นเถื่อนใน 8 วัน

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่หัวหน้าด่านตรวจปศุสัตว์ถูกยิงเสียชีวิต และบาดเจ็บ ขณะนำกำลังเข้าตรวจสอบที่ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า ผมได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ดังกล่าวและบุคคลที่ก่อเหตุได้มอบตัวแล้ว เบื้องต้นได้สั่งให้ฝ่ายกฎหมายของกรมปศุสัตว์ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีและส่งฟ้องโดยเร็วที่สุด

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ประสานหน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งทหาร และตำรวจ ยกระดับร่วมกันกวาดล้างห้องเย็นและผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม โดยสนธิกำลังทหารและสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งกำลังชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่ พร้อมกับหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ เพื่อติดตามตรวจสอบห้องเย็นทั่วประเทศที่ฝ่าฝืนกระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายทันที ภายใน 8 วัน หรือต้องให้เห็นผล 100% ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

“ยอมรับว่า ที่ผ่านมาผู้มีอิทธิพลในกระทรวงเกษตรฯ มีจำนวนมาก และส่วนใหญ่เป็นผู้ที่รู้จักกับกลุ่มทุน รวมถึงตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีผู้มีอิทธิพลจำนวนหนึ่งโทรมาเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งผมยืนยันว่า จะไม่มีการเจรจาใดๆ ทั้งนั้น และจะเดินหน้ากวาดล้างอย่างจริงจัง ยืนยันว่า ผู้ใต้บังคับบัญชาต้องไม่ตายฟรี ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยจะส่งเสียเรื่องการศึกษาจนจบ ส่วนลูกหลานที่จบการศึกษาแล้ว จะมีการพิจารณารับเข้าทำงานต่อไป” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

Advertisement

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ในส่วนของกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ยื่นหนังสือพร้อมหลักฐานแจ้งข้อกล่าวหาว่า อธิบดีกรมปศุสัตว์มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการหมูเถื่อนนั้น เบื้องต้นได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้วและได้มอบให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ไปตรวจสอบ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image