‘เศรษฐา’ ดิ่งเข้า กต. หลังเสร็จภารกิจเยือนสิงคโปร์ รับฟังสถานการณ์ล่าสุดศูนย์ฉุกเฉิน สั่งเร่งช่วยเหลือคนไทย
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมการอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานณ์ความไม่สงบในรัฐอิสราเอล ครั้งที่ 5/2566 โดยมี นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ ปลัดกระทรวงกลาโหม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
โดยนายณัฐพล ขันธหิรัญ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวรายงานว่า ในส่วนศูนย์ประสานงานวันนี้สถานการณ์เข้าสู่วันที่ 6 การประชุมมีเรื่องสำคัญ 3 เรื่อง 1.อัพเดทข้อมูลสถานการณ์ทั้งหมดในอิสราเอลซึ่งจะมีตัวเลขของผู้เสียชีวิตผู้บาดเจ็บและผู้ที่ถูกจับกุม 2.จะเป็นเรื่องการอพยพคนไทย จนถึงวันนี้เป็นครั้งแรกที่มีการอพยพและเดินทางกลับถึงไทย และ 3.เรื่องการดูแลและการดำเนินการที่เกี่ยวกับผู้ถูกจับกุม

จากนั้น นางสาวพรรณภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้รายงานสถานการณ์ในอิสราเอล หลังเกิดเหตุการณ์สู้รบ ระหว่างอิสราเอล และกลุ่มฮามาสว่า เข้าสู่วันที่ 7 แล้ว ซึ่งตั้งแต่เมื่อคืน (11 ตุลาคม ) จนถึงวันนี้ (12 ตุลาคม ) ยังคงมีการโจมตีระหว่างกันด้วยจรวดอยู่บ้าง และในวันนี้ ก็ยังมีการยิงระเบิดเข้ามาในพื้นที่ฉนวนกาซ่า เวสต์แบงก์ และทางเหนือของอิสราเอล เป็นระยะ
ทั้งนี้ก่อนการประชุมกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข้อมูลคนไทยในอิสราเอลตามที่ได้รับจากสถานเอกอัครราชทูต ณ เทลอาวีฟ สถานะ ณ วันที่ 11 ตุลาคม 2566 มี ผู้เสียชีวิต 21 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 ราย ผู้ถูกควบคุมตัว 16 ราย และคนลงทะเบียนแสดงความจำนงกลับไทย 5,990 คน

อย่างไรก็ตามที่ประชุมมีการรายงานความคืบหน้ากรณีผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต รวมถึงการอพยพคนไทย ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่มีการอพยพและจากอิสราเอลเดินทางกลับมายังประเทศไทย รวมถึงความคืบหน้าในการดำเนินการช่วยเหลือ แรงงานไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ทั้งนี้ ในวันที่ 13 ตุลาคม เวลา 08.45 น. นายกรัฐมนตรี หารือกับนางสาวออร์นา ซากิฟ (H.E.Ms. Orna Sagiv) เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ที่บริเวณทางเชื่อมตึกไทยคู่ฟ้ากับตึกสันติไมตรี

