ศธ.ชงของบปี67 กว่า 3.8 แสนล้านบาท เน้นโครงการสนองนโยบาย ‘บิ๊กอุ้ม’ สพฐ. เยอะสุด 2.87 แสนล้าน
เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการจัดทำคำของบประมาณ 2567 ในส่วนของศธ. นั้น ขณะนี้ทุกหน่วยงานได้จัดทำคำของบประมาณ และเสนอไปให้สำนักงานประมาณ พิจารณาเรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้มีการหารือ สำนักงบฯ ในเรื่องการดำเนินโครงการต่าง ๆ ที่สนองนโยบายและจุดเน้นของพล.ต.อ.เพิ่มพูน ชินชอบ รัฐมนตรีว่าการศธ. ว่ามีโครงการใดบ้าง ซึ่งในส่วนนี้ ทางสำนักงบฯได้ขอรายละเอียดเพิ่มเติมและขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปชี้แจง เพื่อจะได้เรียงลำดับความสำคัญ ประกอบการพิจารณาต่อไป
นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ภาพรวมงบประมาณที่ขอไปเบื้องต้น อยู่ที่ประมาณ 3.8 แสนล้านบาท โดยหน่วยงานที่เสนอของบประมาณมากที่สุด คือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประมาณ 2.87 แสนล้านบาท รองลงมาคือ สำนักงานปลัดศธ. อยู่ที่ 4.4 หมื่นล้านบาท ตามมาด้วยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) 3.6 หมื่นล้านบาท และสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) 369 ล้านบาท
ซึ่งตัวงบประมาณภาพ รวมถือว่าเพิ่มมากขึ้นจากปีงบ2566 ซึ่งได้รับอยู่ที่ประมาณ 3.27 แสนล้านบาท ทั้งนี้การดำเนินการทุกอย่างจะต้องแล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนด คือ สำนักงบฯจะพิจารณา เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2567 ปลายเดือนธันวาคม 2566 เพื่อเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร วาระ1 ในเดือนมกราคม 2567 คณะกรรมาธิการ (กมธ.) จะพิจารณาในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม และเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาฯในวาระ 2 และ3 ในเดือนเมษายน โดยคาดว่า จะสามารถเบิกจ่ายงบประมาณปี 2567 ได้ในเดือนพฤษภาคม
“อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ทางสำนักงบฯ ให้แต่ละหน่วยงาน ใช้จ่ายงบประมาณ โดยใช้ฐานของปี 2566 ไปพลางก่อน ดังนั้นแต่ละหน่วยงานจะต้องนำมาจัดลำดับความจำเป็น ขณะเดียวกันเมื่อจัดทำงบประมาณ 2567 เสร็จแล้ว แต่ละหน่วยงานจะต้องเร่งจัดทำงบประมาณ ปี2568 ทันที เพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะรอบที่แล้ว ที่เกิดความล่าช้า เพราะมีการประกาศยุบสภาฯ ทำให้กระบวนการพิจารณางบประมาณชะงักไป ” นายสุเทพ กล่าว

