09.00 INDEX เอกภาพการต่อสู้ การเมืองภายใต้ ร่มธง ‘รัฐบาลพิเศษ’ 

09.00 INDEX เอกภาพ การต่อสู้ การเมือง ภายใต้ ร่มธง ‘รัฐบาลพิเศษ’

หากสดับตรับฟังเสียงจาก ”กองเชียร์” ที่แวดล้อมอยู่โดยรอบ ”รัฐ บาลพิเศษ” ของ นายเศรษฐา ทวีสิน เหมือนกับความหวาดวิตกจะยังอยู่ที่ ”ก้าวไกล” จะยังอยู่ที่ ”ธนาธร พิธา”

ยิ่งเห็นการลงพื้นที่ที่ ”ภูเก็ต” ยิ่งน่าหวาดหวั่น ยิ่งเห็นการกรายย่างไปเยือน ”สัปดาห์หนังสือ” ยิ่งต้องขนลุกขนพอง

แต่หากประเมินผ่านการฮับต้อน ”พ่อใหญ่” สุทิน คลังแสง ไม่ว่าจะเป็นที่กระทรวงกลาโหม ไม่ว่าจะเป็นจัด ”รถม้า” พลางเชิญชวนขึ้นนั่งจะยังเป็นภัยคุกคาม ”เดิม” อยู่

มีความจำเป็นที่บรรดา ”คลังสมอง” จากกลุ่มแคร์ คิด เคลื่อน ไทย ต้องหันกลับไปสำรวจขบวนแถวอันมาจาก ”พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” และ ”กปปส.” อย่างจริงจังอีกครั้ง

Advertisement

ภายใน ”ความเงียบ” ของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เสนอ ”คำถาม” มากมายอยู่แล้ว เมื่อประสานกับ ”ความเงียบ” ที่อยู่เบื้องหลังพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคพลังประชารัฐ จะน่ากลัวกว่า

เหมือนกับทุกการเคลื่อนไหวภายใน ”บ้านป่ารอยป่า” จะสะดุดหยุดลง เช่นเดียวกับการยกครอบครัวไปสามเกาะบูรพาของเจ้าของบ้านพักรับรองแห่งราบ 1 รักษาพระองค์

ขณะที่ความอึกทึกกึกก้องมาจาก ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่น

มองผ่านม่านควันอันมาจากอดีต ”ผู้ว่าการ รองผู้ว่าการ” ธนาคาร แห่งประเทศไทย มองผ่านม่านควันอันมาจากอดีต ”คณบดี” คณะ เศรษฐศาสตร์ แต่ละมหาวิทยาลัย

แต่ละ ”รายชื่อ” สัมพันธ์กับ ”อดีต” แห่งการเคลื่อนไหวในห้วงก่อนรัฐประหาร 2549 ก่อนรัฐประหาร 2557 เด่นชัด

กระนั้น ที่ควรให้ความสนใจมากกว่ายังเป็นการขับเคลื่อน ผ่านกลไกอย่างที่เรียกว่า ”องค์กรอิสระ” ไม่ว่าจะเป็น กกต. ไม่ว่าจะเป็น ป.ป.ช. ไม่ว่าจะเป็น ”ผู้ตรวจการ”

นี่คือ ”องค์กร” อันมีบทบาทเป็นอย่างสูง ไม่ว่าจะเรียกว่า ”ตุลาการภิวัฒน์” ไม่ว่าจะเรียกว่า ”นิติสงคราม” เป็นอาวุธที่เคยกระหน่ำเข้าใส่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชนมาแล้ว รุนแรง หนักหนาสาหัสและส่งผลสะเทือนต่อเนื่องเพียงใด ที่อยู่ ”บนชั้น 14” ย่อมรู้ดี เพียงแต่ด้วย ”สภาพการณ์” ที่ต่างไป

ทุกอย่างยังดำเนินไปบนการยึดกุมอนุศาสน์อันมาจาก ”ซุนวู” เมื่อหลายพันปีก่อนอย่างแน่วแน่และมั่นคง ดำเนินไปในลักษณะส่องสะท้อนความร่วมมือภายใต้การต่อสู้

การฮับต้อนต่อ ”พ่อใหญ่” ด้วยความภักดีแท้จริง จริงหรือ

การค่อยๆ กระหน่ำเข้าไปยัง ”ดิจิทัลวอลเล็ต” ยิ่งพยายามโยงยาวเข้าไปยัง ”จำนำข้าว” ยิ่งทำให้ตระหนักในความเป็นจริงแห่งบทสรุป ”การศึกมิหน่ายเล่ห์” อย่างเป็นระบบ เป็นแผนการ

เพราะว่า ”อาวุธ” มิได้มาจาก “3 ลุง 3 ป.” อย่างที่เคยประเมินไว้อีกแล้ว หากแต่มาอย่างเป็น ”กระบวนการ” ภายใต้ ”ระบอบ” ภายใต้ ”รอยยิ้ม” จึงระคนตามมาด้วยเสียง ”คำราม” เข้ม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image