‘บิ๊กโจ๊ก’ อวยพร ‘พีมูฟ’ กลับบ้านปลอดภัย เรื่องคดีสบายใจได้ ‘เดี๋ยวลงไปประสานให้’

‘บิ๊กโจ๊ก’ อวยพร ‘พีมูฟ’ กลับบ้านปลอดภัย เรื่องคดีสบายใจได้ ‘เดี๋ยวลงไปประสานให้’

สืบเนื่องการชุมนุมของ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ (P-Move) เรียกร้องเชิงนโยบาย 10 ข้อ ครอบคลุมถึงประเด็นด้านสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย, การกระจายอำนาจ, ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, นโยบายที่ดินและการคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม, การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ, การป้องกันภัยพิบัติ, การคุ้มครองชาติพันธุ์และสิทธิความเป็นมนุษย์, สิทธิของคนไร้สถานะ และรัฐสวัสดิการ โดยภายหลังการประชุมร่วมกับตัวแทนของรัฐบาลในวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ช่วงค่ำวานนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาพีมูฟ เปิดเผยความคืบหน้าว่า ครม.รับเรื่องแล้ว พร้อมตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหา 7 คณะนั้น

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่บริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ ประกาศยุติการชุมนุม หลังปักหลักเพื่อทวงสิทธิเป็นเวลาถึง 15 วัน

บรรยากาศเวลา 12.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) มากล่าวอวยพร ขอให้พี่น้องพีมูฟเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมปรบมือต้อนรับ

Advertisement

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า วันนี้ได้ถือโอกาสมาส่ง “พีมูฟ” ขอให้ทุกท่านเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย

“มีหลายท่านอาจจะถึงบ้านเย็นบ้าง มืดบ้าง ระหว่างขับรถก็ให้จอดพักผ่อนด้วย เป็นการพักไปในตัว แวะพักรับประทานอาหารอร่อยๆ ระหว่างทาง และขอให้เดินทางปลอดภัยโดยสวัสดิภาพ” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ขอฝากพ่อแม่พี่น้องหลังจากนี้หากมีอะไรก็สามารถสื่อสารผ่าน นายประยงค์ ดอกลำใย ที่ปรึกษาพีมูฟได้ ตนลงไปกินอาหารทะเลที่ทางภาคใต้มาหลายรอบแล้ว ถ้ามีโอกาสคงได้ลงไปกินอาหารทะเลอีก

“ก็จะทำเรื่องประมงต่อ เราก็ช่วยดูแลกัน ให้พื้นน้ำ พื้นทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ต่อ แล้วพวกเราจะต้องไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ”

“ส่วนเรื่องเอกสารสิทธิต่างๆ วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2566 เราได้นำเข้า ครม.เรียบร้อยแล้ว เมื่อนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน กลับมาก็จะลงนาม เมื่อลงนามแล้วจะเดินเรื่องต่อในส่วนของมาตรา 61 สิ่งไหนก็ตามที่เกิดเป็นคดีจากเจ้าหน้าที่รัฐ กระทำไปแล้ว กระทบต่อชาวบ้าน เดี๋ยวผมจะลงไปประสานให้ ขอให้สบายใจได้เลย” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

โดยหลังจากที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวอวยพรเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมกลุ่มพีมูฟจำนวนมากกล่าวขอบคุณและปรบมือให้กำลังใจดังสนั่น บางส่วนร่วมกันยื่นหนังสือเรียกร้องร้องให้ดำเนินการต่อในบางเรื่อง พร้อมร่วมถ่ายภาพคู่กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ก่อนเดินทางกลับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image