‘เด็จพี่’ โต้ ‘จุรินทร์’ ปมจวก นายกฯปลุก ปชช.หนุนวอลเล็ต แค่อยากรับฟังความเห็น ไล่ไปเลือก หน.พรรค

‘เด็จพี่’ โต้ ‘จุรินทร์’ ปมจวก นายกฯ ปลุก ปชช.หนุนวอลเล็ต แค่อยากรับฟังความเห็น ไล่กลับไปเลือก หน.พรรคให้ได้ก่อน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาเตือนนายกรัฐมนตรีว่าอย่าปลุกประชาชนหนุนดิจิทัลวอลเล็ต และใช้มนุษย์เป็นโล่กำบังความรับผิดชอบไม่ได้ ว่า ตนอยากให้นายจุรินทร์กลับไปทำความเข้าใจโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตให้ดีเสียก่อน ก่อนจะออกมาวิจารณ์และตรวจสอบ ถ้ายังไม่เข้าใจก็ขอให้รอรัฐบาลออกมาชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มาของเงินที่จะนำมาใช้หรือรายละเอียดของโครงการ นายจุรินทร์คงจะลืมไปว่าโครงการต่างๆ ที่ใช้เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก็เคยมีมาแล้วเกือบทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นโครงการมิยาซาวาของรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ที่ใช้เงินไป 53,000 ล้านบาท หรือจะเป็นโครงการเช็คช่วยชาติในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ใช้เงินไปถึง 19,400 ล้านบาท

นายพร้อมพงศ์กล่าวต่อว่า ทุกโครงการเกิดขึ้นตามปัญหาเศรษฐกิจที่เผชิญ ต่างก็มีเหตุผลและความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป การที่นายจุรินทร์อ้างว่าประชาชนไม่ได้เรียกร้องเงินดิจิทัลแต่แรก แต่เป็นเรื่องพรรคการเมืองที่ไปเสนอให้เพื่อแลกกับคะแนนตอนหาเสียง และเงินดิจิทัลวอลเล็ตจะทำให้ประชาชนจะต้องแบกรับภาระร่วมกันในอนาคตนั้น ตนคิดว่าปัจจุบันที่ประชาชนต้องประสบปัญหาความลำบากก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากอดีต ถ้ารัฐบาลก่อนหน้าที่มีนายจุรินทร์เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำได้ดี เงินดิจิทัลวอลเล็ตก็คงจะไม่เกิด

นายพร้อมพงศ์กล่าวต่อว่า นายจุรินทร์ออกมาเตือนนายเศรษฐาว่า อย่าไปปลุกระดมประชาชนนั้น ซึ่งนายเศรษฐาก็ออกมาบอกแล้วว่า การให้ประชาชนออกมาส่งเสียงไม่ได้เป็นการแบ่งแยกหรือปลุกระดม แค่ต้องการรับฟังเสียงของประชาชนจากพื้นที่ทุรกันดาร ร้านค้าห่างไกล และการใช้จ่ายข้ามพื้นก็เท่านั้น โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตใช้คนเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ ผิดกับโครงการอื่นๆ ของรัฐบาลที่ผ่านๆ มา โครงการใหญ่ๆ ต้องทำผ่านหน่วยงานของรัฐ ผ่านผู้รับเหมา โครงการนี้เงินดิจิทัลวอลเล็ตส่งตรงไปที่ประชาชน เพื่อประชาชน การทุจริตย่อมไม่มี เศรษฐกิจจากฟุบก็จะกลายเป็นฟื้น ขอยืนยันว่าเป็นนโยบายที่ดี

Advertisement

“อยากให้นายจุรินทร์กลับไปปัดกวาดบ้านตัวเองก่อนจะมาสั่งสอนคนอื่น กลับไปหาหัวหน้าพรรคให้ได้ก่อนจะดีกว่าหรือไม่ นับวันพรรคท่านก็ถดถอย จำนวน ส.ส.ลดแบบหารสองในทุกครั้งที่เลือกตั้ง ผมอดเป็นห่วงไม่ได้ และท่านไม่ต้องมาห่วงรัฐบาล รัฐบาลนี้มีความตั้งใจเข้ามาทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน เข้ามาทำงานได้แค่เดือนกว่าก็ทำอะไรให้เห็นกันตั้งหลายอย่าง ทั้งลดค่าไฟ ลดค่าครองชีพ พักหนี้เกษตรกร เมื่อวานนี้ (16 ตุลาคม) คณะรัฐมนตรีก็เพิ่งอนุมัติรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายนำร่องสายสีม่วง-สีแดงกันแล้ว” นายพร้อมพงศ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image