‘ปดิพัทธ์’ เผย มีร่าง กม. 45 ฉบับ อยู่ระหว่างรับฟังความเห็น ขอวิป 2 ฝ่ายเตรียมพร้อม

‘ปดิพัทธ์’ เผย เหลือร่าง กม. 45 ฉบับ อยู่ระหว่างรับฟังความเห็น ขอวิป 2 ฝ่ายเตรียมพร้อมนำเข้าพิจารณา ลั่นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ถ่ายทอดสดประชุมรับฟังความเห็น 24 ต.ค.นี้

ในการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566 ซึ่งมีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธาน ได้เปิดให้สมาชิกหารือความเดือดร้อนของประชาชนแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงความคืบหน้าของร่างกฎหมายที่อยู่ในกระบวนการรับฟังความคิดเห็น หรือผ่านกระบวนการแล้วเสร็จ ว่า ขณะนี้ ส.ส. และผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ มาแล้วจำนวน 47 ฉบับ

นายปดิพัทธ์กล่าวต่อว่า แบ่งเป็นร่างที่เสนอโดย ส.ส. 46 ฉบับ และผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1 ฉบับ อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ถอนร่างออก 2 ร่าง ทำให้เหลือร่างกฎหมายในกระบวนการพิจารณาทั้งหมด 45 ฉบับ ทั้งนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังได้ขอความร่วมมือจากคณะกรรมการประสานงาน (วิป) ทั้ง 2 ฝ่ายว่า สำหรับร่างกฎหมายที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็น และได้บรรจุเข้าระเบียบวาระแล้ว จะมีความพร้อมนำเข้าสู่การพิจารณาในเวลาใด

Advertisement

นายปดิพัทธ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สำหรับร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เสนอโดย นายเลาฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และคณะ จะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น โดยเชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามาหารือที่รัฐสภา และจะมีการถ่ายทอดสดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในวันอังคารที่ 24 ตุลาคม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จะมีการถ่ายทอดสดการรับฟังความเห็นที่รัฐสภา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image