สนธิญา จี้เศรษฐา ตั้ง ‘บิ๊กตู่’ ดีลซาอุฯ เปิดน่านฟ้า ย่นเวลาบินช่วยคนไทยในอิสราเอล

สนธิญา จี้เศรษฐา ตั้ง ‘บิ๊กตู่’ ดีลซาอุฯ เปิดน่านฟ้า ย่นเวลาบินช่วยคนไทยในอิสราเอล

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ สปน.รับหนังสือดังกล่าวไว้ เพื่อนำเรียนนายกฯ เพื่อโปรดทราบและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายสนธิญากล่าวว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้เพื่อขอให้นายกฯได้แต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ช่วยประสานประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อนำเครื่องบินผ่านน่านฟ้าในการเข้าไปบริการรับคนไทยที่ประเทศอิสราเอล กลับประเทศไทย โดยไม่ต้องบินอ้อมโลกผ่าน 10 ประเทศ เพื่อย่นระยะเวลากว่า 4 ชั่วโมง ตามที่ขณะนี้เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า เกิดสงครามระหว่างประเทศอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ในประเทศอิสราเอลก็มีคนงานไทยที่หนีความยากจนไปทำงานอยู่กว่า 30,000 คน ที่แสดงเจตจำนงกว่า 7,000 คน เพื่อกลับประเทศหนีภัยสงคราม แต่จากการที่การเดินทางโดยเครื่องบินไปรับคนไทยที่ประเทศอิสราเอล มีปัญหาเรื่องประเทศซาอุดีอาระเบียไม่ให้บินผ่านน่านฟ้าประเทศซาอุดีอาระเบียจึงทำให้เครื่องบินการบินต่างๆ ที่จะไปช่วยขนคนไทยกลับประเทศ ต้องอ้อมฟ้าไกลไปกว่า 10 ประเทศ มีระยะเวลาเพิ่มขึ้นไปกว่า 4 ชั่วโมง

นายสนธิญากล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่ไปเปิดสัมพันธ์ไมตรีกับประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ในรอบ 32 ปี มาเป็นปกติสุข และในช่วงวันที่ 25 เมษายน 2566 (ผ่านมา 6 เดือน) รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการอนุญาตจากประเทศชาอุดีอาระเบีย เป็นจุดศูนย์กลางเป็นฐานในการรับคนไทยกลับประเทศจาก สถานการณ์ความไม่สงบในประเทศซูดานจำนวน 200 กว่าคนกลับประเทศไทยมาแล้ว ด้วยสถานการณ์ที่ต้องเร่งด่วนในการขนคนไทยในประเทศอิสราเอลกว่า 30,000 คน และมีผู้แสดงเจตจำนงกลับประเทศไทยในขณะนี้กว่า 7,000 คน หากสถานการณ์รุนแรงขยายตัวเป็นสงครามระดับภูมิภาคในตะวันออกกลางก็อาจจะลำบากมากยิ่งขึ้นเสี่ยงต่อชีวิตของพี่น้องประชาชนคนไทยก็จะยุ่งยากลำบากมากขึ้น

Advertisement

นายสนธิญากล่าวว่า ดังนั้น ตนในฐานะประชาชนคนไทยที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญพุทธศักราช 2560 จึงขอใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 50 ประกอบมาตรา 41 (1) (2) เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ประสานรัฐบาลแห่งรัฐซาอุดีอาระเบีย เพื่อขอใช้น่านฟ้าผ่านไปรับคนไทยที่ประเทศอิสราเอล กลับประเทศไทยที่สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เพื่อทันต่อสถานการณ์ที่อันตรายและไม่แน่นอนในประเทศอิสราเอลทันที ทันเหตุการณ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image