‘คารม’ ชวนผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนรับ ‘ผ้าอ้อมผู้ใหญ่’ จากสปสช.เพื่อคนไทยทุกคนฟรี 3 ชิ้น/วัน

‘คารม’ ชวนผู้ป่วยติดเตียง ลงทะเบียนรับ ‘ผ้าอ้อมผู้ใหญ่’ จาก สปสช.เพื่อคนไทยทุกคนฟรี 3 ชิ้น/วัน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเชิญชวนคนไทยที่มีภาวะพึ่งพิง ป่วยติดบ้าน หรือป่วยติดเตียง (ค่า ADL น้อยกว่าหรือเท่ากับ 6) รวมถึงผู้ที่มีภาวะกลั้นปัสสาวะ อุจจาระไม่ได้ ทั้งผู้ป่วยรายเก่าและผู้ป่วยรายใหม่ทุกกลุ่มอายุ ลงทะเบียนขอรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ฟรี จำนวนไม่เกิน 3 ชิ้นต่อวัน

โดยพื้นที่กรุงเทพมหานคร ดำเนินการ ดังนี้ 1.วิธีการขอรับสิทธิ ให้ใช้ที่อยู่ปัจจุบัน แจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) สำรวจกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ 2.ประเมินกลุ่มเป้าหมายตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด โดยพยาบาลผู้จัดการดูแล LTC เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3.ศูนย์บริการสาธารณสุข จัดทำโครงการเสนอต่อคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเขต โดย “งบกองทุนหลักประกันสุขภาพกรุงเทพมหานคร”

นายคารมกล่าวว่า สำหรับต่างจังหวัด งบกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น (กปท.) ดำเนินการดังนี้
1.วิธีการขอรับสิทธิ (ใช้ที่อยู่ปัจจุบัน) แจ้งความประสงค์ได้ที่ รพ.สต. อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ค้นหาผู้ป่วยในพื้นที่ 2.ประเมินกลุ่มเป้าหมายตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด โดยพยาบาลผู้จัดการดูแล LTC/เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3.รพ.สต. จัดทำโครงการเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นพื้นที่ พิจารณาอนุมัติและสนับสนุนงบประมาณตามโครงการ

Advertisement

“ภายหลังโครงการอนุมัติ หน่วยงานที่เสนอโครงการดำเนินการจัดหา และส่งมอบผ้าอ้อมให้กับผู้ป่วยตามโครงการ แนะนำผู้ป่วยติดเตียง/มีปัญหากลั้นปัสสาวะอุจจาระไม่ได้ ติดต่อลงทะเบียนขอรับสิทธิประโยชน์ได้ที่ รพ.สต. หรือ อบต./เทศบาล ในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ส่วนใน กทม. ให้แจ้งรายชื่อที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้านได้เลย แต่หากหน่วยงานในพื้นที่ยังไม่ทราบรายละเอียดให้โทรแจ้ง สายด่วน สปสช. 1330 แล้ว สปสช.จะช่วยประสานงานให้ต่อไป” นายคารมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image