อิ่ม-น้ำ แจงยิบ ญัตติเด็กไร้สัญชาติ ยันรบ.ไม่ได้คว่ำ ย้อนพวกปั่น อย่าเอามาเป็นเครื่องมือ

อิ่ม-น้ำ แจงยิบ ญัตติเด็กไร้สัญชาติ ยันรบ.ไม่ได้คว่ำ ย้อนพวกปั่น อย่าเอาความไม่รู้ มาเป็นเครื่องมือ 

จากกรณีที่มีมติไม่เห็นด้วย 245 ต่อ 164 เสียง งดออกเสียง 1 ไม่เห็นด้วยกับญัตติของ นายปารมี ไวจงเจริญ​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นผู้เสนอ ขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาแนวทางการจัดการศึกษาสำหรับเด็กที่ไม่มีหลักฐานทะเบียน หรือไม่มีสัญชาติไทย โดยขอให้ส่งเรื่องไปยังกมธ.สามัญที่เกี่ยวข้องแทน จนถูกวิจารณ์ว่า ขั้วรัฐบาลคว่ำญัตติดังกล่าวนั้น

ล่าสุด (19 ต.ค.) น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ได้ทวิตข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า

[ปัญหาเรื่องการศึกษาของเด็กไร้สัญชาติไม่ได้ถูกปัดตกทิ้งไป]

Advertisement

ญัตติ ‘ขอให้สภาฯ ตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาแนวทางการจัดการศึกษาสำหรับเด็กที่ไม่มีหลักฐานทะเบียนราษฎรหรือไม่มีสัญชาติไทย’ สภาฯ มีมติไม่ตั้ง กมธ.วิสามัญ แต่ให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยัง กมธ.การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.สามัญฯ) แทน ซึ่งมีตัวแทนจากหลายพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลนั่งเป็น กมธ. อยู่แล้ว มีอำนาจในการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วม ศึกษา/แก้ไขปัญหาต่อค่ะ”

ขณะที่ น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้ทวิตเช่นกันว่า “ไม่มีการคว่ำร่างอะไรเลย ญัตติ คือเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาแนวทางเท่านั้น ยังไม่มีร่างอะไรเลย และขณะนี้สภาฯ ก็มี กมธ.สามัญ สามารถศึกษาได้เลยอยู่แล้ว มีอำนาจเท่ากันทุกอย่าง บางท่านอาจไม่ทราบ เลยได้รับข้อมูลผิดๆ จากผู้ที่ใช้ความไม่รู้ของประชาชน เป็นเครื่องมือ เข้าใจนะคะ”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image