โตโต้ โวยลั่นไร้ครม. ตอบกระทู้สด นายกฯมอบ ก็ไม่มีใครมาแทน-ส.ส.เพื่อไทย ลุกป้อง

‘ก้าวไกล’ โวย นายกฯ – รมต. เบี้ยวตอบกระทู้สด จี้ ‘วันนอร์’ ส่งหนังสือถึงครม.สแตนบายรอชี้แจงทุกพฤหัสฯ ด้าน ‘ขัตติยา’ ลุกจวก รู้อยู่แล้วนายกฯติดภารกิจ ตปท. ไม่เข้าใจ เหตุใดยังพาดพิง

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณาวาระกระทู้ถามสด โดย นายปิยรัฐ จงเทพ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ถามนายกรัฐมนตรี กรณีตลาดนัดในพื้นที่เขตบางนาเปิดบ่อนพนัน โดยประธานสภาฯ แจ้งว่า นายกรัฐมนตรีติดภารกิจไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ จึงมอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาตอบกระทู้แทน แต่รัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายก็ติดภารกิจไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้เช่นกัน

จากนั้น นายปิยรัฐ กล่าวว่า กระทู้สดเรื่องที่ตนกำลังถามเป็นเรื่องสำคัญ นายกรัฐมนตรีควรมาตอบในสภาฯ และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะนายกรัฐมนตรีเลื่อนการตอบกระทู้หลายรอบแล้ว จึงอยากปรึกษาประธานสภาฯ ว่าครั้งหน้านายกรัฐมนตรีจะมาได้หรือไม่ ประธานได้มีการท้วงติงหรือไม่ และเมื่อนายกรัฐมนตรีมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ก็ยังมาไม่ได้กันหมด ถือว่า ไม่ปกติหรือมีส่วนได้เสียหรือไม่อย่างไร ทำให้ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ลุกขึ้นโต้แย้งว่า ท่านทราบดีว่านายกรัฐมนตรีติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ จึงไม่ทราบว่าจะพาดพิงเพื่ออะไร

ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า อยากให้ประธานสภาฯ ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีโดยตรง เพราะแม้ว่าจะติดภารกิจที่ต่างประเทศ แต่การมอบหมายให้รัฐมนตรีท่านอื่นมาตอบถือว่าเป็นหน้าที่ รัฐมนตรีต้องสแตนบายรอการมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี เพราะหากไม่มาตอบจะเกิดความเสียหายต่อประชาชน ทั้งนี้ สภาจะปิดสมัยประชุมแล้ว แต่ยังไม่ผ่านกฎหมายสักฉบับ ดังนั้น หากร่างกฎหมายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่พร้อมสภาไม่ต้องรอ เพราะมีกฎหมายจากภาคประชาชน และส.ส. รอการพิจารณาอีกจำนวนมาก สุดท้ายนี้หวังว่าประธานสภาฯ จะทำหนังสืออย่างจริงจังถึงนายกฯ ว่าในวันพฤหัสบดีอยากให้ครม.สแตนบายไว้เพื่อมาตอบกระทู้ หากยังเป็นเหมือนเดิมคงมองเจตนาอื่นไม่ได้นอกจากหนีตอบกระทู้ ซึ่งตนอยากให้นายกรัฐมนตรีและครม. ให้เกียรติสภาทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล

Advertisement

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่อยู่จริงๆ ซึ่งตามข้อบังคับนายกรัฐมนตรีมอบหมายรัฐมนตรีได้ ส่วนส.ส.ก็มีสิทธิที่จะถามรัฐมนตรีท่านใดก็ได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกรณีที่ท่านจะถามกระทู้สด กระทู้ทั่วไป ขอให้ท่านถามตรงไปที่กระทรวงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะแม้ว่าท่านจะถามนายกรัฐมนตรี ก็ต้องมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงซึ่งต้องใช้เวลา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image