‘อดีตรองโฆษกรบ.-หมอดัง’ ติง ‘ชลน่าน’ มีวิธีอีกเยอะ หลังแนะปชช.ปั๊มลูก ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม

อดีตรองโฆษกรบ. ติง ‘หมอชลน่าน’ หลังเจอรมว.สธ.แนะเร่งปั๊มลูก ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม จากกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดการประชุมเพื่อหารือและเสริมสร้างนโยบายมะเร็งในสตรี และโอกาสของการดูแลมะเร็งในสตรี ภายใต้หัวข้อ “Enhancing Women’s Cancer Care: Thailand Women Cancer Policy Forum” โดยช่วงตอนหนึ่ง นพ.ชลน่านกล่าวว่า มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในมะเร็งเพศหญิง ข้อมูลทางวิชาการ พบว่าความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม พบสูงในผู้หญิงที่มีประจำเดือนก่อนอายุ 12 ปี แล้วประจำเดือนหมดหลังอายุ 55 ปี และที่สำคัญคือ มะเร็งเต้านมมีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศหญิง ข้อมูลระบุชัดเจนว่าผู้หญิงที่มีลูก 3 คนขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมน้อยกว่าคนที่ไม่มีลูก ดังนั้น เรื่องนี้จะสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการมีบุตร จึงต้องฝากว่า ต้องรณรงค์ให้เรามีลูก เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม และเพื่อสร้างความสมดุลให้กับโครงสร้างประชากรของประเทศด้วย

ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เนื่องจาก ควรมีการรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านมในด้านอื่นๆมากกว่า

ล่าสุด นางสาวรัชดา ธนาดิเรก อดีตรองโฆษกรัฐบาล ได้แสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวว่า น่าจะบอกว่าผู้หญิงที่ไม่มีลูกต้องให้ความสำคัญกับการตรวจ มะเร็งเต้านม ให้มาก เพราะมีความเสี่ยงสูงกว่าคนที่มีลูก จบแค่นั้นพอนะ..คนไม่อยากมีลูกก็ป้องกันความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้ ถ้าตรวจไว เจอไว ก็รักษาหาย..เรื่องนี้พูดได้เต็มปาก เพราะเจอไว รักษาหาย มีความสุข ติดตามต่อเนื่อง เดือนแห่งการรณรงค์ต่อต้านมะเร็งเต้านม

Advertisement

ขณะที่ ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ก็ได้แสดงความเห็นประเด็นดังกล่าวว่า เข้าใจว่าท่าน รมต ต้องการผลักดันเพิ่มอัตราเกิดของคนไทย แต่วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมมีมากมาย เช่นลดการใช้ฮอร์โมนโดยไม่จำเป็น ลดความอ้วน เลี่ยงแอลกอฮอล์ ค้นหากลุ่มเสี่ยงสูงเช่นการตรวจยีนมะเร็งแล้วขยายไปตรวจสมาชิกครอบครัวที่เสี่ยงสูงมากแต่ยังไม่เป็นมะเร็ง ฯลฯ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image