หมออ๋อง ชอบหนังสือเล่ม ได้อารมณ์ครบมิติ อ่านเยอะ ‘ปวศ.การเมือง’

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ฮอลล์ 5-7 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย กรุงเทพฯ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และพันธมิตร ร่วมจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบูธสำนักพิมพ์มติชน J47 ซึ่งตกแต่งในธีม ‘มติชน(ด)รามา’ ว่ามีผู้เข้าเยี่ยมชมตลอดทั้งวัน

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือหมออ๋อง รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ให้สัมภาษณ์ขณะเลือกซื้อหนังสือที่บูธสำนักพิมพ์มติชนว่า การอ่านหนังสือเป็นเล่มนั้น ใช้ประสาทครบรส ทั้งรูป รส กลิ่น และเสียง หรือแม้กระทั่งอารมณ์ของตัวหนังสือที่มากกว่าในจอโทรศัทพ์มือถือ

“การอ่านหนังสือได้สร้างความสงบต่อจิตใจได้มากกว่าข้อมูล เราก็ต้องปิดการอ่านหนังสือจากในโทรศัพท์บ้าง เพราะการทำงานเราก็ต้องใช้จออยู่แล้ว หากมีข้อมูลทางด้านประวัติศาสตร์ ทั้งไฮไลต์ของน้ำตาที่หยดลงกระดาษบนหน้าของหนังสือที่เราชอบเป็นพิเศษ หรือรอยยับบนกระดาษ มันก็จะเป็นเรื่องส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

Advertisement

ผมเป็นคนวัยกลางคน เวลาอ่านหนังสือด้วยจอ บางครั้งไม่เข้าใจ ทั้งที่มีเนื้อหาเหมือนกับในหนังสือ อาจจะเป็นเรื่องของภาพรวม และการพลิกกลับไปกลับมาแล้วย่อหน้ามันติดอยู่ในหัวมากกว่า ข้อมูลอะไรที่ใช้แล้วทิ้งต้องลบออกจากดิจิทัลทั้งหมด แต่หนังสือนั้นยังเป็นความทรงจำไว้ในคลังปัญญา และนำกลับมาอ่านซ้ำ จึงชื่นชอบความเป็นเล่ม” นายปดิพัทธ์กล่าว

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า ตนสนใจอ่านด้านประวัติศาสตร์การเมืองเยอะ เพื่อที่จะเข้าใจด้านบริบทต่างๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเครียดก็หวนไปอ่านแนววรรณกรรมบ้าง

“หากไม่ได้มีโอกาสเปิดโลกของจินตนาการบ้าง บ้างครั้งอยู่กับข้อมูลวิชาการมากไปก็เครียด โดยวันนี้ได้วรรณกรรมไป 2-3 เล่ม ก็จะไปนั่งอ่านก่อนนอน” นายปดิพัทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า การเมืองในช่วงนี้ หากเปรียบเป็นภาพยนตร์ จะเป็นแนวใด

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า ในช่วงนี้ แต่ละช่วงเวลาจะทำให้อารมณ์เปลี่ยนไปตลอด เป็นเหมือนความหวัง ความเศร้า ความเซอร์ไพรส์ ความดิสโทเปีย ยูโทเปีย เกิดขึ้นในสังคมไทยตลอด และการเมืองไทยว่าแย่แต่ดูการเมืองโลก ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ เปรียบภาพยนตร์ที่รู้สึกอ่อนไหว มีจุดแตกหักหน่อยๆ แต่จุดจบแต่ละ Chapter ก็จะมีความหวังใหม่ๆ เกิดขึ้น

ทั้งนี้ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคม 2566 รวม 12 วัน ณ บริเวณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันจันทร์-วันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. และวันศุกร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-23.00 น. โดยวันนี้เป็นวันสุดท้าย

บูธมติชน(ด)รามา” บูธ J47 เดินออกจากทางเชื่อม MRT มายังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เข้าประตูฮอลล์ซ้ายมือ เดินตรงมาโซนตรงกลางแล้วเลี้ยวซ้าย เดินมาสุดทาง บูธสำนักพิมพ์มติชน ‘J47‘

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image