‘นายกฯ’ ร่ายยาวเร่งเครื่องติดสปีดเศรษฐกิจไทย ตั้งเป้าเงินดิจิทัลกระตุ้นศก. ไม่ใช่แค่ประชานิยม

‘นายกฯ’ ร่ายยาวเร่งเครื่องติดสปีดเศรษฐกิจไทย ชี้ 10 ปีล้าหลังกว่าเพื่อนบ้าน ตั้งเป้าดิจิทัลวอลเล็ตกระตุ้นศก. ลั่นไม่ได้ทำแค่ประชานิยมหรือหวังซื้อเสียง แจงเดินหน้าคอคอดกระไม่แบ่งแยกดินแดน หวังเป็นฮับไม่เพียงแค่ทางผ่าน ย้ำดูแลคนไทยทั่วถึงชายขอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ เร่งเครื่องติดสปีดเศรษฐกิจไทย ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ว่า ขอบคุณที่ให้เกียรติมาพูดคุยกันในวันนี้ ในสภาวะของบ้านเมืองที่เปราะบางต้องการการช่วยเหลือจากทุกๆภาคส่วน ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาจีดีพี ประเทศไทย เติบโตในอัตราที่ต่ำมาก เฉลี่ยปีละ 1.8% หนี้ครัวเรือน เพิ่มขึ้นจาก 10 ปีที่ผ่านมาจาก 76% เป็น 90% สูงสุด เป็นอันดับ Top Ten ของโลกนี่คือที่มาที่ไป ทำไมเราต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เหตุการณ์สงครามอิสราเอล ฮามาส แม้จะไกลตัว แต่หลายท่านที่นั่งในที่นี้ก็ถือว่าใกล้ตัวมาก ลองดูคนประมาณ 30,000 คนต้องเสี่ยงชีวิตที่จะทำงานต่อ เพื่อที่จะดูแลคนในประเทศอีกหลายแสนคนที่อยู่ในภูมิลำเนาของเขาเอง

แม้สถานการณ์การต่อสู้ที่อิสราเอล กับฮามาสยังดำเนินต่อด้วยความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลมีมาตรการนำคนเหล่านี้กลับมา โดยมีความพร้อมทางด้านการขนส่ง แต่เชื่อหรือไม่เขาไม่อยากกลับมา แม้เขาอยากกลับ ก็ไม่กลับเพราะนายจ้าง อิสราเอล ให้เงินเพิ่มเงินอีกแค่ 50,000 บาททำให้เขาไม่อยากกลับมา มันบ่งบอกถึงอะไรเป็นการบ่งบอกถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจ เงิน 50,000 บาทของท่านที่นั่งตรงนี้คิดว่าเป็นเศษเงิน แต่กับหลายๆ คนเขาต้องเสี่ยงชีวิตมันเป็นกระจกสะท้อนอย่างหนึ่งว่า เศรษฐกิจไทยต้องการการกระตุ้น มันเป็นปัญหาที่ไม่ใช่เกิดจากอิสราเอลหรือฮามาส ฉะนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ต้องเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นที่เรามีการลดค่าไฟ ค่าน้ำมัน พักหนี้เกษตรกร รถไฟตลอดสายบางสี ในราคา 20 บาท เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ลดค่าใช้จ่าย ลืมตาอ้าปาก ถือเป็นเรื่องสำคัญในระยะสั้น

Advertisement

นายเศรษฐากล่าวว่า ส่วนระยะกลางและระยะยาว ประธานหอการค้าไทยก็นั่งอยู่ที่นี่ทราบดีเรื่องของเอฟทีเอ การเจรจาสนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศเป็นเรื่องที่เราเกือบไม่ได้ทำมาเลยช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หลายๆ บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก มีข่าวจะย้ายฐานการผลิตหรือพิจารณาที่จะมาเมืองไทยก็มีอาจไม่มา ค่าแรง 400 บาทถึง 600 บาทในระยะเวลา 4 ปี ตอนนี้เราไม่มีเอฟทีเอระหว่างหลายประเทศ แต่วันนี้ที่นี่มีนิสิตนักศึกษามาด้วย ตนอยากให้ข้อคิด เมื่อ 10 ปีที่แล้วค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท วันนี้รู้หรือไม่ เฉลี่ยอยู่ที่ 337 บาทขึ้นมา 12% ช่วง10 ปี ขึ้น 12% เงินเดือนขั้นแรก 30,000 บาท และอีก 10 ปีให้หลังเงินเดือนกลายเป็น 34,000 บาท ท่านรับได้หรือไม่ ตนเชื่อว่ารับไม่ได้ ฉันใดฉันนั้น ควบคู่กันไป การเพิ่มค่าแรงการลดค่าใช้จ่ายการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะกลางระยะยาวการเซ็นสัญญาเอฟทีเอ ต้องเกิดขึ้นการลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐานต้องเกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ทั้งนี้ตั้งแต่ตนรับตำแหน่งมา ยังไม่ถึง 8 อาทิตย์หรือ 2 เดือนเต็มตอนนี้เดินทางไปต่างประเทศไม่ใช่เดินทางแค่แนะนำตัวอย่างเดียว หลายๆ ท่านในที่นี้ ก็ไปกับตนมาล่าสุดที่ไปประเทศจีน หอการค้า ภาคอุตสาหกรรมก็ไปมา ไม่ใช่แค่ไปเจอประธานาธิบดีสีจิ้นผิงอย่างเดียว ไปพบกับ บริษัทยักษ์ใหญ่เป็น 10 บริษัท ตนมั่นใจว่าการเดินทางครั้งต่อไปของพวกเราจะมีนักธุรกิจ โดยสภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรมเข้าไปมีส่วนร่วม รัฐบาลจะไม่เหนียมอายที่จะพกพานักธุรกิจเข้าไปเปิดตลาดใหม่ๆเชื้อเชิญนักลงทุนเข้ามาลงทุน ควบคู่กับการที่ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ จะได้เจรจาเอฟทีเอให้สำเร็จผลโดยเร็ว เรื่องนี้เราให้ความสำคัญอย่างมาก การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญ เราไม่อยากให้ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างประเทศจีนมองเราเป็นทางผ่านการขนส่งสินค้า แต่อยากให้มองเป็นฮับของการสร้างโรงงานมาส่งออกสินค้าของเขาที่เมืองไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีโรงงานผลิตดีๆสูงที่สุดในภูมิภาคนี้ ถ้าไม่นับประเทศจีนแสดงถึงศักยภาพที่เรามีอยู่ไม่ว่าจะเป็นมาตรการทางด้านภาษี ด้านทักษะของเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรต่างๆ อินเตอร์เน็ต ไฟฟ้า ทรัพยากรน้ำ รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่า ที่นักลงทุนเข้ามาแล้วจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงเรียนนานาชาติ ที่มีมากมาย ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูง แต่ต้องการ ในการออกไปโฆษณาหรือพูดอธิบายให้เขาฟังว่าเรามีอะไรดีๆเพื่อที่จะเชื้อเชิญให้เขามาลงทุนในประเทศไทยเรามีสภาหอการค้าไทยมีสภาอุตสาหกรรมไทยที่มีศักยภาพ มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากมาย เราต้องเป็นทีมไทยแลนด์และออกไปพูดคุย เลขาธิการบีโอไอเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่เก่งและหลายประเทศมีศักยภาพไม่ว่าจะเป็นซาอุดิอาระเบีย ก็ยังไม่มีผู้แทนของบีโอไออยู่ที่นั่น ซึ่งตนได้พูดคุยกับ
กพร.แล้ว เพื่อขอข้าราชการเพิ่ม เพื่อไปพูดคุยเชื้อเชิญนักลงทุนเข้ามา ในแง่การตั้งโรงงานผลิตให้เรามีศักยภาพในการยกระดับ ขีดการแข่งขันของเราเข้าไปควบคู่กับการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับพี่น้องประชาชน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลนี้ไม่ได้ทำแค่ประชานิยมหรือแค่เพื่อการซื้อเสียงรวมไปถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต จีดีพี โตมา 1.8% ซึ่ง 10 ปีที่ผ่านมาบ่งบอกอะไรหลายอย่าง เราเป็นประเทศที่พัฒนา แต่เราล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม ถ้าเราไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ผ่านนโยบายต่างๆที่เราได้แถลงไปแล้ว ตนเชื่อว่าเราจะไม่สามารถทัดเทียมได้ เราไม่ใช่ดูแค่ดิจิตอลวอลเล็ต อย่างเดียว 540,000 ล้านเป็น One Time กำลังปรับปรุงอยู่อาจจะลดลงมา หากใครสามารถให้เห็นว่าคนรวยไม่ควรได้ วัดด้วยอะไรตนยินดีรับฟัง อายุ 16 ปี ใช้ให้หมดโดยเร็วในพื้นที่ที่มีบัตรประชาชน ตอนนี้กำลังพิจารณา รัศมีการใช้ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาคด้วยกัน โดยรวบกระจุกจนกระจาย จะได้ไม่อยู่กัน ที่เชียงใหม่ ภูเก็ต-กรุงเทพฯ เราต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาคไปด้วยกัน ไม่ใช่งบผูกพัน นโยบายต่างๆ ที่ ใช้คำว่าประชานิยม แม้ตนจะไม่ชอบคำนี้บางงบประมาณผูกพันปีนึงหลายแสนล้านและผูกพันระยะยาว อันนี้เป็นนโยบายประชานิยม รัฐบาลรับคำแนะนำและคำติชมแต่ขอให้ท่านคิด 1.8% ภายใน 10 ปีที่ผ่านมาในขณะที่ประเทศอื่นเขาพัฒนาไปไกลมากเราไม่ใช่มีนโยบายประชานิยมอย่างเดียว

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวมากๆ เรามีโครงการ ซึ่งตนบอกแล้ว เราไม่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของการขนถ่ายสินค้าอย่างเดียว เราต้องการกระตุ้นให้มีการสร้างโรงงานด้วย โครงการแลนด์บริดจ์ไม่ใช่คอคอดกระ ไม่ใช่แยกดินแดน แต่เป็นโครงการ ซึ่งหลายรัฐบาลมีดำริที่จะทำ แต่รัฐบาลนี้มีความตั้งใจที่จะทำให้เกิดขึ้นจริง การขนถ่ายสินค้าที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น จากยุโรปที่จะมาทางแถบนี้ต้องผ่านช่องแคบมะละกาหรือใช้สิงคโปร์เป็นเมืองท่า จำนวนสินค้าที่เข้ามาสูงมากทำให้ช่องแคบมะละกามีความหนาแน่น ทำให้เรือขนถ่ายสินค้า มีช่วงเวลาต้องคอยและอ้อมเยอะพอสมควร ทำให้ต้องใช้เวลา หากทำแลนด์บริดจ์จะลดระยะเวลาได้ 6-9 วัน การคนถ่ายน้ำมันไปทั่วโลก 60% ต้องผ่านช่องแคบมะละกา หากลองจินตนาการ ถ้าเรามีแลนด์บริดจ์ โดยมีการขุดท่อส่งน้ำมันเชื่อมอ่าวไทย อาจจะเป็นการสร้างโอกาส สร้างโรงงานปิโตรเลียม ที่เขาอยากจะมาสร้างโรงงานผลิตที่ใหญ่ที่สุดนอกจากประเทศจีนแล้วสามารถขนส่งไปอินเดียและแอฟริกาได้ ผ่านโครงการแลนด์บริดจ์ ถ้าพูดไปแล้วถือเป็นเมกะที่ใหญ่ที่สุดในโลกโครงการหนึ่ง โลจิสติกส์ทั่วโลกดีขึ้น ทำให้เมืองไทยเป็นประเทศที่น่ามาลงทุนและสร้างฐานผลิตของสินค้าหลายอย่าง

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การที่ตนเดินทางไป ต่างประเทศช่วงที่ผ่านมาได้พบนักธุรกิจและบริษัทใหญ่ๆ เดือนหน้าก็จะไปเจออีกเป็นการประชุมเอเปค ซึ่งจะเรียนเชิญนักธุรกิจทางหอการค้าไทยได้รับทราบแล้วก็จะไปประชุมมีการจัดสัมมนาธุรกิจข้ามชาติมาเจอ เมื่อคืนนี้จะนอนแล้วดีใจมากทราบจากเลขาฯ ว่า ซีอีโอ Apple จะมาพบตลอดระยะเวลา 6-7 ปี ที่ผ่านมา ตนเดินสายเพื่อบอกทั่วโลกว่าประเทศไทยเปิดแล้วสำหรับรองรับการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะกลาง ระยะยาว ขณะเดียวกันรัฐบาลนี้เราไม่ลืมการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับพี่น้องประชาชน ที่อยู่ฐานรากชายขอบของสังคม เพื่อให้เขาเดินไปได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญเป็นเรื่องที่เราจะปล่อยปละละเลยไม่ได้ ตนเชื่อว่าหลายท่านได้ติดตามผลงานของรัฐบาล ถ้าติดตามด้วยความเป็นธรรมด้วยความเข้าใจบริบท ที่ตนเดินหน้าเข้ามาตั้งแต่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีท่านทราบถึงความจริงใจ ทราบถึงความตั้งใจจริงของตน ว่าตนไม่อยากให้ประเทศไทยตกอยู่ในกับดักของประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ตนอยากจะยกระดับอุตสาหกรรมไทยทั้งหมด ผ่านศักยภาพที่เรามีอยู่ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร หรือการบริหารจัดการเรื่องทรัพยากรทั้งหลาย ประเทศไทยเรามีศักยภาพสูง และที่นั่งอยู่ตรงนี้ทุกคนมีส่วนที่จะช่วยกันผลักดันให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าให้ได้ ขอแค่โอกาส ขอแค่ให้เห็นถึงทุกๆ ภาคส่วนที่ยังประสบปัญหาอยู่ ต่างคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องเดินไปทุกๆ ภาคส่วนก็ต้องถูกการดูแลไปอย่างเป็นธรรม

หน้าที่ของนายกรัฐมนตรีชัดเจน คงต้องยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนทุกระดับ ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image