พิธา สัมภาษณ์สื่อนอก เดินหน้าสร้างปชต.ที่แท้จริงในไทย จ่อเดินสายขอบคุณคนไทยในสหรัฐ

Photo by ANGELA WEISS / AFP

พิธา สัมภาษณ์สื่อนอก ยก 3Ds เดินหน้าสร้าง ปชต.ที่แท้จริงในไทย จ่อเดินสายขอบคุณคนไทยในสหรัฐ-บรรยาย ม.ฮาร์วาร์ด-พูดคุยนักเรียนไทยในบอสตัน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 18.30 น. (เวลาท้องถิ่น) หรือ 05.30 น. เวลาประเทศไทย นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เข้าร่วมงานกาลาดินเนอร์ TIME 100 Next ประจำปี 2023 ในโอกาสที่ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 100 ผู้นำสร้างการเปลี่ยนแปลง ผู้ทรงอิทธิพลแห่งอนาคต

นายพิธากล่าวถึงมุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับเหตุผลที่นิตยสารไทม์ จัดอันดับเข้า 100 รายชื่ออันทรงเกียรตินี้ให้กับตนเองตอนหนึ่งว่า น่าจะมาจากปรากฏการณ์การเลือกตั้งที่ผ่านมา ซึ่งพี่น้องชาวไทยทั้งในประเทศและทั่วโลก พากันออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงความต้องการการเปลี่ยนแปลง แม้สุดท้ายพรรคก้าวไกลที่ได้รับชัยชนะ จะไม่ได้เป็นรัฐบาลตามเจตจำนงของคนส่วนใหญ่ที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งก็ตาม

นอกจากนี้ นายพิธายังได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า ตอนนี้พยายามดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ผ่าน 3Ds : การทลายทุนผูกขาด การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น และการลดอำนาจและบทบาทของกองทัพในการเมือง นอกจากนี้ ยังได้ตอบคำถามในประเด็นเกี่ยวบทบาทของตนว่าในฐานะนักการเมืองที่คนไทยให้การยอมรับและเชื่อมั่นว่า ตนจะเป็นตัวแทนในสามเรื่อง ได้แก่ 1) ตัวแทนเป็นปากเสียงในนามของประชาชน 2) ผลักดันการผ่านกฎหมายก้าวหน้า และ 3) ตรวจสอบดุลอำนาจของรัฐบาล

Advertisement

โดยนายพิธามีกำหนดเดินทางไปวัดพุทธไทยถาวรวนาราม เพื่อเคารพสักการะไหว้พระและพบปะพูดคุยกับคนไทยที่วัดพุทธไทยถาวรวนาราม ณ กรุงนิวยอร์ก ในวันพุธที่ 25 ตุลาคม เวลา 13.00-14.00 น. จากนั้นจะเดินทางไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในหัวข้อ Moving Forward: Thailand, ASEAN & Beyond (ภาษาอังกฤษ) ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป และร่วมวงพูดคุยเป็นกันเอง Fireside Chat with Pita Limjaroenrat ในฐานะศิษย์เก่า MIT โดยเน้นพบปะพูดคุยภาษาไทยกับบรรดานักศึกษาไทยที่อยู่ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์และพื้นที่ใกล้เคียง ในวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม เวลา 10.00-12.00 น.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image