ชาวอุดรฯ รอรับ ‘เศรษฐา’ เพียบ! แห่เซลฟี่ ผูกผ้าขาวม้า ผู้เฒ่าผูกข้อมืออวยพร

ชาวอุดรฯ รอรับ ‘เศรษฐา’ เพียบ! แห่เซลฟี่ ผูกผ้าขาวม้า ผู้เฒ่าผูกข้อมืออวยพร

‘เศรษฐา’ ตรวจอ่างเก็บน้ำห้วยปากแบ่ง-ชาวอุดรฯ รอรับเพียบ กลุ่มแม่บ้านแห่เซลฟี่ ผูกผ้าขาวม้าคาดเอว-ผู้เฒ่าผูกข้อมืออวยพร ชี้รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องไม่ท่วมไม่แล้งของภาคเกษตร ไม่แพ้ดึงการลงทุนขนาดใหญ่ เชื่อทำคู่เสริมสร้างองค์ความรู้ จะช่วยเปิดตลาดใหม่ให้เกษตรกรไทย ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวใน 4 ปีข้างหน้า

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่จุดแรกในภารกิจตรวจราชการ จ.อุดรธานี โดยมาตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยปากแบ่ง พร้อมระบบส่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยปากแบ่งพร้อมระบบส่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ ต.หมากหญ้า อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี

ทันทีที่นายกฯ เดินทางถึง มีข้าราชการ ประชาชนจำนวนมากต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยชาวบ้านได้ใช้ผ้าขาวม้าผูกที่เอวนายกฯ เพื่อเป็นการต้อนรับ ก่อนที่นายกฯ จะเดินไปรับฟังรายงานการดำเนินงานของโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยปากแบ่งฯ

Advertisement

นายกฯ กล่าวกับชาวบ้านว่า จากการที่รัฐบาลนี้ได้เข้ามาบริหารจัดการทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน ในช่วงยังไม่ถึง 2 เดือนที่ผ่านมา ท่านก็คงเห็นตนเองไปต่างประเทศไปดูโครงการใหญ่ๆ รถไฟความเร็วสูง อะไรที่ลงทุนสูงที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของประเทศมามากมาย เรื่องนี้เป็นที่ประจักษ์ว่า เราให้ความสำคัญ

“ผมเองไม่อยากให้พวกท่านเข้าใจผิดคิดว่าจะดูแลแต่เรื่องการลงทุน เรื่องไฮเทค เรื่องอุตสาหกรรมใหญ่ พี่น้องประชาชนหลาย 10 ล้านคนต้องพึ่งภาคเกษตรกรรม เรื่องไม่ท่วมไม่แล้งถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญสูงสุด การที่ทางรัฐบาลลงพื้นที่มาวันนี้น่าจะเป็นที่ประจักษ์ว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้”

นายกฯ กล่าวว่า โครงการพระราชดำริ ซึ่งบริหารจัดการเรื่องไม่ท่วมไม่แล้งถือเป็นโครงการที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำฝนที่ตกมาในแต่ละปีเราสามารถเก็บกักได้แค่ 1 ใน 3 ที่เหลือถูกปล่อยออกไปหมด ตรงนี้ถือเป็นอะไรที่เราสามารถปรับปรุงได้ โครงการเก็บกักน้ำที่นี่และอีกหลายที่ถือว่าเป็นโครงการที่รัฐบาลให้ความสำคัญและอยากให้เกิดขึ้นโดยเร็วโดยไม่ให้มีการล่าช้าเกิดขึ้น ถ้าเราทำให้ไม่ท่วมไม่แล้ง ประกอบกับนโยบายรัฐบาลนี้ที่จะเสริมสร้างองค์ความรู้เปิดตลาดให้กับเกษตรกรไทย

“ผมเชื่อว่ารายได้ของเกษตรกรไทยจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวภายในเวลา 4 ปีข้างหน้า โครงการนี้ถือเป็นโครงการแม่แบบ โครงการตัวอย่างที่หลายพื้นที่น่านำไปปรับปรุงนำมาใช้ ถ้าติดขัดเรื่องงบประมาณหรือความช่วยเหลือในแง่ภาคส่วนต่างๆ ก็ขอให้แจ้งมาที่รัฐบาล เรายินดีที่จะช่วยเหลือ และให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ เพราะถือเป็นเรื่องของปากท้องพี่น้องประชาชนในขั้นพื้นฐาน ก็ไม่อยากจะขอย้ำหลายหนในเรื่องของเกษตรกรรม แต่ว่ามั่นใจได้ว่ารัฐบาลนี้ให้ความสำคัญและอยากจะผลักดันส่งเสริม”

จากนั้นนายกฯ ได้ดูความคืบหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยปากแบ่ง ก่อนที่จะเดินพบปะชาวบ้าน โดยมีประชาชนกลุ่มแม่บ้านเข้ามาขอถ่ายรูป และมีผู้เฒ่าผู้แก่ได้ผูกข้อมืออวยพรด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image