กมธ.ตั้งอนุ 10 คน ทำข้อเสนอแนะ เลือกตั้งส.ส.ร. คลายกังวลให้รบ. มีชื่ออาจารย์-เอ็นจีโอ

กมธ.ตั้งอนุ 10 คน ทำข้อเสนอ เลือกตั้ง ส.ส.ร. คลายกังวลให้ รบ. มีชื่ออาจารย์-ภาคประชาคมเพียบ

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง [ กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เดินหน้าเรื่องรัฐธรรมนูญ : ตั้งอนุกรรมาธิการจัดทำข้อเสนอเรื่องระบบเลือกตั้ง สสร. เพื่อคลายข้อกังวลรัฐบาล ] โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

สัปดาห์นี้ คณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ สภาผู้แทนราษฎร มี 2 ภารกิจสำคัญ เกี่ยวข้องกับวาระของการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

1.ประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนฯ ของคณะกรรมการศึกษาฯแนวทางในการทำประชามติฯ ที่ถูกตั้งโดยรัฐบาล วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 

Advertisement

หลังจากที่อนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนฯ ติดต่อมาที่คณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ เพื่อขอนัดหารือ ทางเราได้มีมติในการเชิญอนุกรรมการฯมาประชุมร่วมกันในวันพฤหัสที่ 2 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา

วาระหลักที่อนุกรรมการฯ จะมาหารือคือการออกแบบคำถามใน “แบบสอบถาม” (questionnaire) ที่จะส่งต่อให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 500 คน (และสมาชิกวุฒิสภา 250 คน) เพื่อรับฟังความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาในประเด็นที่สำคัญเกี่ยวกับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และการจัดประชามติ

เหมือนกับการประชุม กมธ. ประจำสัปดาห์ในทุกๆ ครั้ง ทาง กมธ.จะมีการถ่ายทอดสด (LIVE) การประชุมเพื่อให้ประชาชนที่สนใจสามารถรับฟังไปพร้อมๆ กันได้-ส่วนใครที่มีความเห็นว่า แบบสอบถามควรจะประกอบไปด้วยคำถามอะไรบ้าง สามารถเสนอกันเข้ามาได้ใต้ post นี้ครับ

2.Kick-off อนุกรรมาธิการจัดทำข้อเสนอเรื่องระบบเลือกตั้ง และแนวทางการทำงานของสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน

ประเด็นหนึ่งที่เป็นที่ถกเถียงกันพอควร ในการประชุมสภา เกี่ยวกับการจัดประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา คือประเด็นที่ว่า ส.ส.ร.ควรมาจากการเลือกตั้งทั้งหมดหรือไม่

แม้ ส.ส.จากซีกรัฐบาลบางคนได้อภิปรายด้วยความกังวลว่า ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด อาจขาดพื้นที่สำหรับผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย หรือขาดความหลากหลายในเชิงกลุ่มวิชาชีพหรือกลุ่มสังคม แต่ผมได้ยืนยันกลับไปในการอภิปรายสรุปญัตติ ว่าการมี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องแลกมาด้วยการสูญเสียความเชี่ยวชาญหรือความหลากหลายดังกล่าว หากเราออกแบบ “ระบบเลือกตั้ง” และ “รูปแบบการทำงาน” ของ ส.ส.ร. ให้ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ที่เราต้องการ

เพื่อให้ ส.ส. รัฐบาล และ ครม. เห็นภาพชัดขึ้น ทางผมและคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ จึงมีมติในการตั้งอนุกรรมาธิการขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อจัดทำข้อเสนอและทางเลือกต่างๆ ว่าหาก ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เราสามารถออกแบบระบบเลือกตั้ง และรูปแบบการทำงานต่างๆ (เช่น การมีกรรมาธิการยกร่างที่ถูกแต่งตั้งโดย ส.ส.ร.) ของ ส.ส.ร. อย่างไรได้บ้าง เพื่อคลายข้อกังวลที่ยังคง มีควบคู่กับการคงความชอบธรรมทางประชาธิปไตยของ ส.ส.ร. ที่ยังมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

อนุกรรมาธิการดังกล่าว ตั้งเป้าหมายในการใช้เวลาทำงาน 6 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ในช่วงปิดสมัยประชุมสภา โดยจะจัดทำรายงานและยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลภายในสิ้นปีเพื่อให้รัฐบาลรับไปพิจารณาก่อนที่รัฐบาลจะตัดสินใจเรื่องรูปแบบ ส.ส.ร.-ส่วนตัว ผมหวังว่า เมื่อรัฐบาลเห็นทางเลือกต่างๆ ที่เป็นไปได้แล้ว รัฐบาลจะพร้อมยืนยันหลักการว่า ส.ส.ร.ควรมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ในส่วนของอนุกรรมาธิการ 10 คน ที่จะมีการประชุมนัดแรกในวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น. ประกอบไปด้วยตัวแทนฝ่ายการเมือง ภาควิชาการ และภาคประชาชน ดังต่อไปนี้

1. พริษฐ์ วัชรสินธุ [ตัวแทน กมธ.ฝ่ายค้าน]
2. ปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ [ตัวแทน กมธ.ฝ่ายค้าน]
3. (ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย) [ตัวแทน กมธ.ฝ่ายรัฐบาล]
4. ณัฐนันท์ กัลยาศิริ [ตัวแทน กมธ.ฝ่ายรัฐบาล]
5. สิริพรรณ นกสวน สวัสดี [ภาควิชาการ]
6. เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง [ภาควิชาการ]
7. ปกป้อง จันวิทย์ [ภาควิชาการ]
8. เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช [ภาคประชาชน – ภาคีเพื่อรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย (ภรป.)]
9. ณัชปกร นามเมือง [ภาคประชาชน – เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ (CALL)]
10. นันทวัฒน์ ศักดิ์สกุลคุณากร [ภาคประชาชน – คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.)] 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image