‘ไชยา’ โวย ไร้อำนาจแต่งตั้งโยกย้ายจนท.กรมปศุสัตว์ ข้าราชการสับสนไม่รู้จะฟังใคร เล็งหารือผู้ใหญ่ในพรรค

‘ไชยา’ โวย ไร้อำนาจแต่งตั้งโยกย้าย จนท.กรมปศุสัตว์ ข้าราชการสับสนไม่รู้จะฟังใคร เล็งหารือผู้ใหญ่ในพรรควันนี้ ลั่นยังไม่คิดย้ายกระทรวง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 31 ตุลาคม ที่ทําเนียบรัฐบาล นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานในกระทรวงเกษตรฯว่า ถ้าถามว่าเรียบร้อยหรือไม่ ก็เหมือนจะเรียบร้อย แต่ยังทำใจไม่ได้ เพราะปัจจุบันยังมีปัญหาในเรื่องของการบริหารงานบุคคล ซึ่งหลังจากได้มีการปราบปรามเรื่องหมูเถื่อน ก็ต้องมีการติดตามเรื่องของคดีความ และยังคงมีกระบวนการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนอยู่ตามแนวชายแดนต่างๆ เพราะฉะนั้น ตอนนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนโยกย้าย เนื่องจากกระบวนการในการลักลอบสินค้านำเข้า ไม่ว่าจะเป็นโคมีชีวิต รวมทั้งสินค้าเถื่อนต่างๆ ตามด่านกักกัน ซึ่งในฐานะที่ตนกำกับดูแลกรมปศุสัตว์ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของตัวบุคคล ซึ่งตนไม่ได้ดูในเรื่องนี้ แต่ได้รับมอบหมายในการกำกับดูแล จึงมีปัญหาในเรื่องของการสั่งการ

“วันนี้ข้าราชการก็มีความสับสนว่าตกลงจะฟังใคร จึงมีปัญหาในเรื่องของการบริหารงานบุคคล บางเรื่องผมรู้ช้ากว่าอีก อธิบดีควรต้องมารายงานผม เพราะผมกำกับดูแล โดยเฉพาะเรื่องของด่านชายแดน ซึ่งวันนี้ยังมีขบวนการลักลอบนำเข้า แต่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องเหล่านี้ถูกแต่งตั้งมาด้วยอำนาจเก่า ถึงเวลาจะต้องปรับเปลี่ยน เพราะนายกฯได้มอบหมายและสั่งการให้ผมกำกับดูแล เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อมีปัญหาที่ตัวบุคคลก็ต้องแก้ที่ตัวบุคคล แต่อำนาจหน้าที่ของผมไม่สามารถดำเนินการได้” นายไชยากล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือไม่ นายไชยากล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคที่ต้องกำกับดูแล และตนได้นำไปปรึกษากับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ ที่ถือเป็นผู้ใหญ่ในพรรคแล้ว ถ้าการทํางานไม่สามารถแก้ไขปัญหาบุคคลได้ เพราะยังมีการแอบสั่งการในเรื่องต่างๆ อยู่ ทำให้ข้าราชการเกิดความสับสนว่าตกลงจะฟังใครกันแน่ ซึ่งผู้ใหญ่ในพรรคก็รับทราบเรื่องนี้ และวันนี้คงจะมีการพูดคุยกับนายภูมิธรรมอีกครั้งหนึ่งว่าตกลงจะเอาอย่างไร ไม่เช่นนั้นก็จะจัดการกันไม่ได้ และตนมีข้อมูลเชิงลึกว่ามีการรู้เห็นเป็นใจกันอยู่

Advertisement

“ผมก็เคยคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งท่านก็บอกว่าจะแก้ไขปัญหา แต่ตนก็รอมา 2 เดือนแล้ว สื่อมวลชนก็ช่วยหน่อยก็แล้วกัน” นายไชยากล่าว

เมื่อถามว่า ดูเหมือนมีการล้วงลูกการทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใช่หรือไม่ นายไชยากล่าวว่า “ผมไม่ได้พูดอย่างนั้น เพียงแต่วันนี้ข้าราชการสับสนว่าจะฟังใคร อย่าว่าแต่ข้าราชการเลย แม้แต่ผมเองก็ยังสับสน ยืนยันว่าผมกำกับดูแลและได้รับมอบหมายตามนโยบาย เพราะฉะนั้นจำเป็นจะต้องรายงานตรงมาที่ผม เพราะนายกฯติดตามเรื่องนี้อยู่”

เมื่อถามว่า ถ้าไม่ได้ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายมางานจะเดินหน้าได้หรือไม่ นายไชยากล่าวว่า เมื่อเป็นเรื่องของนโยบายและเป็นบัญชาของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่สั่งการมา จะยากลำบากแค่ไหนก็ต้องทำให้สำเร็จ

เมื่อถามย้ำว่า ไม่คิดจะถอยใช่หรือไม่ นายไชยากล่าวว่า ถอยไม่ได้ เดินหน้าต่อไป เมื่อถามอีกว่า มีโอกาสที่นายกฯจะเคลียร์ด้วยตัวเองหรือไม่ นายไชยากล่าวว่า ในฐานะที่เราเป็นพรรคแกนนำ นโยบายหลายเรื่องเราต้องรับผิดชอบกับประชาชน เพราะฉะนั้นตนในฐานะตัวแทนพรรคที่เป็นพรรคใหญ่ ประชาชนเฝ้ามองอยู่ ถ้างานไม่สัมฤทธิ์ก็ไม่เป็นไปตามนโยบายของพรรคเรา

เมื่อถามว่า ไม่คิดที่จะขอย้ายกระทรวงใช่หรือไม่ นายไชยากล่าวว่า “ผมไม่ย้ายหรอกครับ ไม่ย้าย”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image