‘เพจดัง’ บุกไทยซัมมิท ซัดแหลก ‘ก้าวไกล’ สอบ ส.ส.คุกคามทางเพศไม่คืบ ‘เค สามถุยส์’ โวยไร้ตัวแทนรับ

‘เพจดัง’ บุกไทยซัมมิท ซัดแหลก ‘ก้าวไกล’ สอบ ส.ส.คุกคามทางเพศไม่คืบ ‘เค สามถุยส์’ โวยไร้ตัวแทนรับข้อเรียกร้อง ด้าน ‘แทนคุณ’ เห็นใจเหยื่อถูกด้อมโจมตีใส่ร้าย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ตุลาคม ที่บริเวณด้านหน้าอาคารไทยซัมมิท เพจ “วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร” และนายนิยม นพรัตน์ หรือ “เค สามถุยส์” นัดทำกิจกรรมการแสดงสีดาลุยไฟ เพื่อเรียกร้องให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เร่งดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีที่มี ส.ส.ของพรรค ก.ก. ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศ ซึ่งมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

โดยก่อนเริ่มการทำกิจกรรมนายนิยมกล่าวว่า ตนขอฝากเสียงนี้ไปถึงผู้บริหารพรรค ก.ก.ทุกท่าน วันนี้พวกเราประชาชนมายื่นหนังสือให้กับพวกท่าน ซึ่งได้มีการประสานงานและขออนุญาตเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่า จะมายื่นหนังสือที่ตึกไทยซัมมิท แต่ท่านปฏิเสธที่จะมารับหนังสือจากพวกเรา โดยเราจะใช้เวลาทำกิจกรรม ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าท่านไม่มารับหนังสือจากพวกเรา แสดงว่าท่านไม่ยอมรับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน

Advertisement

“ที่เรามาทำกิจกรรมวันนี้ เราไม่ได้มาทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง เป็นกิจกรรมที่เราทำเพื่อสังคม แทนที่พรรคก้าวไกลจะแสดงความรับผิดชอบให้ประชาชนเห็น แต่พรรคก้าวไกลกลับไปชี้หน้าด่าผู้อื่นว่าสกปรก พรรคก้าวไกลต้องดูบ้านของตัวเองว่า ขยะเต็มบ้านต้องกลับไปทำความสะอาดบ้านของตนเอง เราจึงต้องออกมาในฐานะประชาชน พรรคก้าวไกลต้องแสดงความชัดเจนให้ประชาชนได้เห็น สิ่งที่พรรคก้าวไกลทำวันนี้ คนที่ถูกคุกคามคือน้องที่ทำงานที่อาสามาทำงาน และช่วยหาเสียงให้กับพรรคก้าวไกลเอง เงินทองก็ไม่ได้คิด แต่ ส.ส.หรือผู้สมัครของพรรคก้าวไกลกลับทำพฤติกรรมคุกคามทางเพศ เราจึงอยากเรียกร้องเพื่อไม่ให้เป็นบรรทัดฐานต่อไป ส..ที่มีพฤติกรรมแบบนี้ ต้องถูกสังคมตั้งคำถาม พรรคก้าวไกลไม่ทำอะไรเลย นิ่งเฉย เวลาคนในพรรคตัวเองผิด ไม่กล้าที่จะพูดแสดงความเห็น คนในพรรคไม่เคยออกมาให้ข่าวว่า พฤติกรรมแบบนี้ไม่ควรทำ แต่คุณกลับไปโจมตี ส.ส.พรรคอื่น ด้วยสิ่งที่ไม่มีข้อเท็จจริงในหลายเรื่อง ก่อนหน้านี้พวกคุณก็ไปเรียกร้องกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเขาก็แสดงความรับผิดชอบ พรรคคุณไม่เห็นแสดงความรับผิดชอบอะไรเลย แล้วคุณก็ไปบอกคนอื่นว่า ตรวจสอบกันเอง มันจะไปเชื่อถือได้อย่างไร หากคุณตรวจสอบกันเองแล้วนิ่งเฉย เพิกเฉย ต่อพฤติกรรมคุกคามประชาชน คุณเองไม่ใช่หรือ ที่อ้างว่าเป็นพรรคคนรุ่นใหม่ คุณเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ คุณเรียกร้องความเท่าเทียมของผู้หญิง คุณเรียกร้องสมรสเท่าเทียม แต่เมื่อน้องที่ทำงานให้พรรคคุณถูกล่วงละเมิดถูก คนในพรรคคุณไม่ออกมาแสดงความจริงใจ ปกป้องน้องที่ทำงานให้คุณเลย” นายนิยมกล่าว

นายนิยมกล่าวต่อว่า ตนต้องฝากอีกหนึ่งเสียงไปถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ปิดทำการมาเป็นปีแล้ว จะเริ่มทำงานกันเมื่อไหร่ ตนไม่เห็นนักสิทธิมนุษยชนคนไหนออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องที่ ส.ส.พรรค ก.ก. หรือคนในพรรค ก.ก. มีพฤติกรรมคุกคามประชาชน หายไปไหนกันหมด หรือ เป็นเพราะพวกคุณไปเชียร์พรรค ก.ก. คุณเลยไม่กล้าที่จะออกมาส่งเสียงเรียกร้องสิทธิ ตนไม่แน่ใจว่า ถ้าเป็นพรรคอื่น กลุ่มคนเหล่านี้จะดาหน้าออกมากันกี่คน คุณหายหัวไปไหนกัน เอาเงินเดือนมาคืนภาษีประชาชนดีไหม พวกคุณต้องทำงานกันมากกว่านี้ คุณจะรักจะชอบพรรคใดไม่มีปัญหา แต่ต้องทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ไม่ใช่ไม่แสดงความเห็นอะไรเลย

ด้านนายแทนคุณ​กล่าวว่า วันนี้ตนเองมาในนามประชาชนคนหนึ่ง ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน และทนเห็นความเจ็บปวดที่ผู้หญิงต้องถูกรังแกคุกคามโดยนักการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งมักจะอ้างความเป็นคนรุ่นใหม่ และเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่เมื่อเกิดเหตุละเมิดครั้งแล้วครั้งเล่า ตั้งแต่อดีตผู้บริหารพรรคที่เคยละเมิดภรรยาตัวเอง รวมถึง ส.ส.ที่ทำร้ายแฟนตัวเอง คุกคามทางเพศซ้ำแล้วซ้ำอีก กิจกรรมวันนี้จึงจัดขึ้นมาเพราะปัญหาทางเพศไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นปัญหาสังคมที่พรรคก้าวไกลได้จุดประกายขึ้นมา

นายแทนคุณกล่าวต่อว่า กว่าที่เหยื่อจะรวบรวมความกล้าหาญออกมาพูดกับสังคมว่า เราถูกผู้ชายทำร้ายร่างกาย และคุกคามทางเพศ ต้องใช้ความกล้า และพลังใจมากแค่ไหน ซึ่งเมื่อออกมาพูดแล้ว กลับถูกนินทาใส่ร้าย และถูกตั้งข้อสงสัยจากแฟนด้อมของพวกคุณ โดยที่คนในพรรคการเมืองไม่ได้ห้ามปรามแต่อย่างใด

นายแทนคุณกล่าวอีกว่า พรรค ก.ก.กำลังสร้างมาตรฐานใหม่ให้เหยื่อออกมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเอง แล้วต่อไปเหยื่อที่ไหนจะกล้าออกมาพูด เราไม่ได้มาขอให้พรรค ก.ก.ทำอะไรสูงส่งไปมากกว่ามาตรฐานของสังคม แต่เพียงขอให้พรรคก้าวไกลทำตามอุดมการณ์ของพรรคในอดีตอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ นายแทนคุณได้เสนอ 3 ข้อเรียกร้องถึงพรรค ก.ก. คือ 1.พรรค ก.ก. ต้องมีทัศนคติใหม่ว่า การทำร้ายร่างกาย และคุกคามทางเพศเป็นเรื่องใหญ่ของสังคม เป็นภัยคุกคามที่รุนแรงที่สุดรูปแบบหนึ่ง ต้องมีการจัดการแก้ไขด้วยกระบวนการยุติธรรมที่ชัดเจนทันท่วงที ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวหรือส่วนบุคคล และไม่ใช่การอุ้มชูดูแลช่วยเหลือพวกเดียวกัน เท่ากับการสนับสนุนให้เกิดการกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เท่ากับกระบวนการตรวจสอบกันเองในพรรค ก.ก. ต่อไปนี้ ไม่เป็นที่ยอมรับแล้ว

2.พรรค ก.ก.ต้องปกป้องเหยื่อจากเสียงนินทา การตีตราทางสังคม โดยเฉพาะจากบรรดาผู้สนับสนุนพรรค หรือแม้แต่ตัว ส.ส.ผู้กระทำผิดในพรรคเดียวกันเอง ที่ไม่เพียงไม่คิดแก้ปัญหาอย่างจริงจัง แต่กลับโยนความผิดให้ผู้อื่น เสมือนการสร้างคนอื่นให้เป็นปีศาจจากเงาของตนเอง

3.ท่าทีของ ส.ส.ทั้งชายและหญิง โดยเฉพาะ ส.ส.หญิง ส.ส.ผู้มีความหลากหลายทางเพศ รวมถึง ส.ส.ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนในพรรค ก.ก. ที่เคยออกนโยบายปราศรัยเคลื่อนไหวต่างๆ เวลานี้กลับนิ่งเงียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เสมือนเหยื่อเหล่านี้ไม่ใช่มนุษย์ ไม่มีตัวตน สังคมต้องไม่นิ่งนอนใจ เพราะวันหนึ่งสถานการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวของคุณ

นายแทนคุณกล่าวด้วยว่า ทัศนคติของผู้ชายในสถานะทางสังคมที่สูงกว่า คือดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีแฟนด้อมเป็นของตัวเอง ทำให้เหยื่อไม่กล้าออกมาพูดความจริงต่อสังคม เพราะกลัวการคุกคาม พวกเราทุกคนวันนี้ไม่ได้มาในฐานะพรรคการเมือง หรือนักการเมือง แต่มาในฐานะประชาชนที่ทนไม่ไหวกับสถานการณ์แบบนี้ ตนขอยืนยันว่า เพจวันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร เคลื่อนไหวในนามของประชาชนคนธรรมดา ไม่ใช่ไอโอหรือพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ตามที่มีผู้กล่าวหาแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image