‘ฐากร’ แนะรัฐบาลเร่งรับมือเศรษฐกิจป่วน หลังแบงก์โลกคาดราคาน้ำมันพุ่ง 150 เหรียญ

1.11.23 | 12:32 น.

‘ฐากร’ แนะรัฐบาลเร่งรับมือเศรษฐกิจป่วน หลังแบงก์โลกคาดราคาน้ำมันพุ่ง 150 เหรียญ เหตุสงคราม’อิสราเอล-ฮามาส’ บานปลาย

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) ให้ความเห็นว่า กรณีธนาคารโลกออกมาเตือนถึงสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสยกระดับความรุนแรงอย่างมาก อาจลุกลามบานปลาย กลายเป็นชนวนสงครามใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง หากสถานการณ์เป็นเช่นนั้นจะทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงกว่า 150 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล การคาดการณ์ของธนาคารโลกดังกล่าวนี้ รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ควรนำมาวิเคราะห์ และเตรียมแผนรับมือกับความผันผวนของโลกอย่างเร่งด่วนทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง

นายฐากร กล่าวว่า ราคาน้ำมันของประเทศไทยในปัจจุบัน อยู่ในระดับที่แพงมาก กระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของไทยอยู่แล้วเพราะน้ำมันเป็นต้นทุนในทุกภาคการผลิต หากสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอล และกลุ่มฮามาสขยายตัว ราคาน้ำมันพุ่งเป็น 150 เหรียญต่อบาร์เรลอย่างที่ธนาคารโลกคาดการณ์ เชื่อว่าจะทำให้ราคาน้ำมันในไทยแพงอีกเท่าตัว น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ปัจจุบัน ลิตรละ 45.04 บาท อาจพุ่งเป็นลิตรละ 90 บาท

“เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้นำประเด็นน้ำมันแพงเข้าหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจัดทำแผนเฉพาะกิจรับมือกับความผันผวนของสถานการณ์โลก” นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวว่า จุดผันผวนทำให้สถานการณ์โลกยกระดับความวิกฤตนั้นเริ่มเห็นได้ชัดจากสงครามยูเครน – รัสเซีย ซึ่งนับถึงขณะนี้มีการสู้รบมานานกว่า 600 วันยังไม่เห็นว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ขณะที่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสสู้รบกันมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม จนถึงวันนี้ยาวนาน 25 วัน จนเป็นที่กังวลของทุกฝ่ายรวมถึงธนาคารโลกที่ได้คาดการณ์ราคาน้ำมันอาจขยับตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์

Advertisement