หน้าแรก การเมือง อนุทิน พูดเอง...

อนุทิน พูดเอง ผู้มีรายได้น้อย ค้างค่าไฟได้ 3 เดือน ห้ามถอดมิเตอร์ ผ่อนคลายภาระปชช.

1.11.23 | 15:08 น.

อนุทิน พูดเอง ผู้มีรายได้น้อย ค้างค่าไฟได้ 3 เดือน ห้ามถอดมิเตอร์ ผ่อนคลายภาระปชช.


เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)สำนักงานใหญ่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่ผู้บริหาร พนักงาน กฟภ. พร้อม นายทรงศักดิ์ ทองศรี นายเกรียง กัลป์ตินันท์ และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยมี นายศุภชัย เอกอุ่น ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ตนและคณะได้มาตรวจเยี่ยมกิจการของกฟภ. และได้รับฟังสรุปแผนการดำเนินงาน ตลอดจนการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลทซึ่งตนพอใจที่ได้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของกฟภ. ซึ่งพร้อมที่จะให้บริการพี่น้องประชาชนและพร้อมที่จะตอบสนองนโยบายรัฐบาลในเรื่องของการผลักดันนโยบายพลังงานสะอาด ลดคาร์บอน ลดโลกร้อน ตอบสนองมิติใหม่ของโลก ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยได้ปฏิบัติตามกติกาของโลก การที่จะเข้าไปเจรจาการค้า หรือไปเป็นภาคีใด ๆ ในประชาคมโลกเราก็จะสามารถยืนอยู่ได้โดยที่ไม่มีข้อจำกัดหรืออุปสรรคใด ทำให้เรามีความสามารถในการแข่งขันและมีที่ยืนในประชาคมโลกได้อย่างมั่นคงสมศักดิ์ศรี

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ได้มีการมอบหมายนโยบายใดเป็นพิเศษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายคือดูแลพี่น้องประชาชนให้มีต้นทุนของการใช้ไฟ เพราะวันนี้มาเยี่ยม กฟภ.ก็พยายามลดต้นทุนการใช้ไฟให้กับพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด และกระจายความสว่างไสวไปทั่วทุกพื้นที่ โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาทิ เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ เป็นการที่จะทำให้แต่ละชุมชนสามารถผลิตไฟฟ้าด้วยตัวเองได้ นโยบายให้มีโซล่ารูฟ ตามหน่วยราชการต่าง ๆ ทั่วประเทศซึ่งก็จะลดในส่วนของค่าใช้จ่ายและลดในส่วนของเรื่องคาร์บอนด้วย เรื่องมลภาวะต่าง ๆ ตรงนี้เป็นการมาตอกย้ำเพราะทางกฟภ.ก็มีแผนที่จะดำเนินการในเรื่องนี้อยู่แล้ว วันนี้ก็ได้เสริมไปก็เสริมไปตามความชี้แนะของผู้ว่าฯ เพียงแต่บางนโยบายก็เห็นด้วย เช่น ตอนนี้หากเป็นผู้มีรายได้น้อยใช้ไฟไม่เยอะติดเงิน 300 500 เดือนเดียวถูกถอดมิเตอร์แล้วแบบนี้ก็ขอให้อย่าทำเช่นนั้นเลยขอให้เลื่อนเป็น 3 เดือนให้ชาวบ้าน ที่มีรายได้น้อยมีปัญหาในการหารายได้อยู่แล้วนั้นได้ผ่อนคลายภาระต่าง ๆ ลงไป

Advertisement

“ผมคิดว่าเป็นวิน วิน เพราะเราไปไล่ตามเก็บแบบปลาซิวปลาสร้อยแบบนี้ ค่าส่งบุคลากรไปเก็บไปถอดมิเตอร์แพงกว่าสิ่งที่เราจะเรียกหนี้ได้จากเขาอีก ก็ทำให้เขาเดือดร้อนด้วย ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เอาเรื่องเล็ก ๆเบสิคอย่างนี้แต่ว่ามันจะมีผลกับพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมากก็ขอให้พี่น้องประชาชนได้ช่วยกันจะได้มีเวลาไปหารายได้เสริมสร้างรายได้แล้วมาชำระหนี้ค่าไฟฟ้าก็เป็นสิ่งสำคัญ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า ให้ติดค้างชำระ 3 เดือนได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็เดี๋ยวเสนอ ผู้ว่าฯ เสนอมาแต่ไม่ใช่ว่าเป็นกิจการใหญ่โตแล้วฉวยเอาโอกาสติดค่าไฟอย่างนี้ไม่ได้ อย่างนี้ไม่จ่ายวันเดียวก็ถอดแล้วอย่างนี้เป็นต้น

เมื่อถามว่า จะมีการขยายตัวโซลาร์รูฟท็อปลงสู่ระดับหมู่บ้านชุมชนด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงนี้ก็อยู่ในแผนของการดำเนินงาน ตอนนี้การปักเสาอะไรต่าง ๆ ถ้าอยู่ในเขตชุมชนห่างไกล เราก็จะใช้เป็นแผงโซล่าเล็ก ๆ สะสมพลังงานไว้ในตอนกลางวันและตอนกลางคืนก็จะเปิด ราคาก็ลดลงมาเยอะ ต้นทุนต่อหน่วยก็ลดลงมาเยอะ

เมื่อถามว่า เท่าที่มีการรายงานการทำงานของพีเอวันนี้เป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า พีเอ มาตรฐานอยู่แล้วหน่วยงานรัฐวิสาหกิจส่วนใหญ่ของกระทรวงมหาดไทยถือเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีขนาดใหญ่มาก และต้องดูแลพี่น้องประชาชนทั้งประเทศเลย ฉะนั้นการทำงานถ้าไม่มีมาตรฐานก็จะดูแลประชาชนไม่ได้

“ผมไม่กังวลเรื่องพวกนี้การบริหารจัดการก็เป็นไปด้วยหลักธรรมาภิบาล แต่ผมก็ได้ย้ำไปว่าก็ขอให้เกิดความเป็นธรรมกับทุก ๆ ฝ่ายการดำเนินโครงการต่าง ๆ ก็ขอให้มีความโปร่งใสไปเอื้อประโยชน์กับรายใหญ่ๆแล้วก็ปิดประโยชน์รายย่อย ขอให้ทุกอย่างเกิดความเป็นธรรมให้มากที่สุดเรื่องพวกนี้ไม่มีใครเข้าใจได้ดีมากกว่าผมด้วยพื้นฐานของผม เพราะฉะนั้นตราบใดที่ผมยังอยู่ที่นี่อยู่สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิด” นายอนุทิน กล่าว