ไชยามพวาน ส.ส.ฝั่งธน แถลงครั้งแรก ลั่นถ้าผิดพร้อมลาออก ยันยืนไม่ได้คุกคามทางเพศ

‘ปูอัด’ โค้งขอโทษหลังปิดปากเงียบ ปมคุกคามทางเพศ หวั่นกระทบหลายฝ่าย ขอรอ กกต. ชี้ขาด ยัน ไม่มีพฤติกรรมตามข้อกล่าวหา ลั่น ตั้งใจแถลงกับสื่อแต่หาไม่เจอ

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าที่ประชุมของ ส.ส. และกรรมการบริหารของพรรคก้าวไกลถึงกรณีที่ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศ ว่า ต้องขอโทษประชาชนที่ไม่ได้ออกมาชี้แจงด้วยเหตุผลว่าการที่ตนจะออกมาชี้แจงอะไรหลาย ๆ อย่าง อาจจะกระทบทีมงานที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา รวมถึงส่งผลต่อพรรค ตนจึงไม่สามารถออกมาพูดอะไรได้เลย และหลักฐานหลายอย่างมาจากช่องแชทส่วนตัว ตนทราบว่าเมื่อเราเงียบจะทำให้หลาย ๆ ฝ่ายลำบาก ซึ่งกระบวนการที่กำลังจะเข้าต่อไปคือกระบวนการของ กกต. เนื่องจากมีผู้ยื่นไปร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อให้มีความยุติธรรมแก่ทุกฝ่าย หากพรรคตัดสินเบาหรือหนักก็จะเป็นข้อครหา หากให้กกต.เป็นคนกลางมาตัดสิน ตัวผู้ร้องจะได้มีความมั่นใจที่มากขึ้น

นายไชยามพวาน กล่าวว่า ตนบริสุทธิ์ใจที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของกกต. และยืนยันว่าจะสิ่งที่ผู้ร้องร้องทุกกรณี ตนไม่ได้มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ และยังทำงาน 7 วันอย่างหนักหน่วง ถึงแม้จะไม่ได้โพสต์ลงโซเชียล ตนยังพยายามแก้ปัญหาในพื้นที่ ต้องขอโทษจริง ที่เงียบหายไปและทำให้ทุกคนลำบากใจ เราทราบดีแล้วว่าการเงียบหายไม่ได้ส่งผลดีกับใครและตนพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการของชั้นกกต. อย่างสุดความสามารถ

Advertisement

ถามว่า จะทำอย่างไรต่อหากทางพรรคตัดสินว่าเข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง นายไชยามพวาน กล่าวว่า ในฐานะผู้ถูกร้องยังไม่ได้เห็นหลักฐานว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งวันนี้ก็จะมาขอหลักฐานที่เป็นเอกสารและนำมาสื่อสารกับประชาชน และพร้อมจะออกทุกรายการและทุกช่องทาง

เมื่อถามว่า ได้ชี้แจงกับ กก.บห. พรรคอย่างไรบ้าง นายไชยามพวาน กล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ยังไม่ได้มีหลักฐานที่เป็นเอกสาร ซึ่งเป็นข้อกล่าวหา เราตั้งใจที่จะคลี่คลายทีละข้อ สำคัญที่สุดคือตนได้เข้าไปสู่กระบวนการกกต.เพื่อพิสูจน์ความจริง

ถามว่า ยังยืนยันว่าจะเดินหน้าทำหน้าที่ ส.ส. และต่อสู้กับข้อกล่าวหาดังกล่าว นายไชยามพวาน กล่าวว่า เราจะสู้กับข้อเท็จจริง แต่ขอยืนยันว่าจะไม่มีทางฟ้องผู้ร้องแน่นอน เพราะเรามีความสัมพันธ์กับทุกคนในการทำงานร่วมกัน อาจจะมีการเข้าใจผิด

“แต่ขอยืนยันว่า ในฐานะลูกผู้ชาย และเป็นส.ส. ขอยืนยันว่าจะไม่มีการฟ้องร้องแน่นอน แต่ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม ต้องเข้าเพื่อพิสูจน์ต่อไป หากทางพรรคมีมติทางใดทางหนึ่งในการลงโทษ ก็เป็นกระบวนการลงโทษก็เป็นกระบวนการของพรรค แต่ผมไม่อยากให้เป็นข้อครหาว่าทางพรรคตัดสินเบาหรือตัดสินหนัก ผมเป็นห่วงพรรครวมถึงเป็นห่วงผู้ร้องจึงอยากให้ทุกฝ่ายรู้สึกว่าได้รับความเป็นธรรมอย่างแท้จริง การเข้าสู่กระบวนการที่มีคนกลางดีที่สุด” นายไชยามพวาน กล่าว

เมื่อถามว่า หากทางพรรคไม่ทำอะไรเลยจะเป็นข้อครหาหรือไม่ เนื่องจากว่าทางพรรคแถลงยอมรับว่าเข้าข่ายความผิดร้ายแรง นายไชยามพวาน กล่าวว่า ขอยืนยันอีกครั้ง กระบวนการที่ผมไม่ได้อยากได้ให้มีข้อครหา คือ อยากได้ความเป็นธรรมมากกว่า ความเป็นธรรมที่คนกลางมาตัดสิน ส่วนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไรบ้างนั้น ขอให้ได้เอกสารข้อกล่าวหาก่อน ทางที่ดีควรดูจากเอกสารจะได้ชี้แจงเป็นข้อต่อข้อ

ถามว่า ได้ทำตามที่เป็นข่าวหรือไม่ นายไชยามพวาน กล่าวว่า ยืนยันว่าในทุกข้อกล่าวหาที่ร้องเรียนตนออกมา คนไม่ได้มีพฤติกรรมตามที่ผู้ร้องเรียนร้องเรียนมาในทุกข้อกล่าวหา

ถามว่า ท้ายที่สุดหากพรรคมีมติขับออกจากพรรคก็น้อมรับหรือไม่ นายไชยามพวาน กล่าวว่า ยืนยันว่าวันนี้ตั้งใจมาชี้แจง และลงไปหาสื่อมวลชนก็หาไม่เจอ หากเข้าสู่กระบวนการกกต.แล้วบอกว่าผิดตนก็พร้อมที่จะลาออกจากพรรคก้าวไกล แต่หากตัดสินว่าถูกก็ต้องว่าไปตามถูก

เมื่อถามว่า การที่โยนให้กกต.ตัดสินแปลว่าพรรคไม่มีความเป็นกลางใช่หรือไม่ นายไชยามพวาน กล่าวว่า ไม่เคยพูดอะไรแบบนั้น แค่บอกว่าการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของกกต.ทุกฝ่ายจะได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด

ส่วนเป็นการส่งสัญญาณให้พรรครอคำตัดสินของกกต. หรือไม่นั้น นายไชยามพวาน กล่าวว่า “ไม่ใช่ครับ” เราไม่ได้ส่งสัญญาณถึงใครแต่กระบวนการดังกล่าวคือการทำให้ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าเป็นการดิสเครดิตบุคคลและพรรคหรือไม่ นายไชยามพวาน กล่าวว่า ก็อย่างที่เห็นว่ามีกระบวนการดิสเครดิตทั้งตนและพรรค ไม่อยากพูดอะไร เพราะมีหลักฐานอยู่และตนอยากพิสูจน์ข้อเท็จจริงกับกกต.ก่อนนำไปสู่การพิสูจน์ว่าการพยายามดิสเครดิตเป็นเรื่องจริง

นายไชยามพวานยืนยันว่าในสิ่งที่ผู้ร้องร้องมานั้นตนไม่มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศทั้ง 3 ข้อร้องเรียน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image