วุฒิพงศ์ ผิดหวัง มติก้าวไกล ขับพ้นพรรค แต่ไม่ไขก๊อกส.ส. ยังตอบไม่ได้ ไปพรรคไหน

วุฒิพงศ์ เปิดใจ ผิดหวังมติ ขับพ้นก้าวไกล ไม่อุทธรณ์มติ ลั่นขอมูฟออน แต่ไม่ไขก๊อก ส.ส. พร้อมพิสูจน์ความจริงตามกระบวนการยุติธรรมภายนอก

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ห้องโถงแถลงข่าว อาคารรัฐสภา นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 2 พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงเปิดใจภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (ก.ก.) ร่วมกับ ส.ส. เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีมติขับให้พ้นจากสมาชิกพรรค กรณีผลสอบข้อร้องเรียนการคุกคามทางเพศว่า ตอนนี้ กระบวนการภายในพรรคสิ้นสุดลง ภายในพรรคมีปฏิกิริยาจาก ส.ส. มากพอสมควร กระบวนการจากนี้ คือการพิสูจน์ความจริง ที่ผ่านมาไม่ได้ชี้แจงต่อสังคม เพราะต้องเคารพกระบวนการสอบสวนของพรรคในช่วง 20 วันที่ผ่านมา

ความจริงเรื่องนี้เป็นประเด็นไม่ได้ซับซ้อน สำหรับเรื่องการคุกคามทางเพศ มีรายละเอียดและสัดส่วนที่ชัดเจน ส่วนการลงโทษของพรรคมีหลายระดับ ตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดสิทธิการดำรงตำแหน่งทางการเมือง และการขับออกจากสมาชิกพรรค สำหรับกรณีของตนค่อนข้างผิดหวัง ต่อการถูกขับออกจากพรรค เพราะเป็นเรื่องรุนแรง ทั้งนี้ สามารถไปพิสูจน์ความจริงได้ตามกระบวนการยุติธรรมภายนอก ซึ่งทำได้เร็วและง่ายกว่า แต่ตอนนี้พรรค ก.ก.ใช้วิธีการตรวจสอบภายใน

“การลงโทษกรรมการวินัยจากพรรค ในหลายเคสก่อนหน้าผม มีอัตราการลงโทษระดับ 3 คือ ทัณฑ์บน 1 ปี เคสผม ผมก็ค่อนข้างผิดหวัง ที่มีมติรุนแรงที่สุด เรื่องนี้สำคัญ การขับออก แสดงว่าเรากระทำผิด” นายวุฒิพงศ์กล่าว และว่า

Advertisement

ในกระบวนการตรวจสอบของพรรค ที่มีการแถลงผลสอบ ล่วงหน้า 2 วัน ก่อนการประชุม กก.บห. ร่วมกับ ส.ส.นั้น ขอตั้งข้อสังเกตว่ามีผลต่อการลงมติของที่ประชุม กก.บห.กับ ส.ส.หรือไม่ แต่ไม่อยากก้าวล่วง ยืนยันเคารพการตัดสินใจของพรรค

เมื่อถามว่า เป็นคอนเน็กชั่นหรือไม่ นายวุฒิพงศ์กล่าวว่า มันเป็นการเมือง

“อยากมูฟออนออกจากตรงนี้ เรากลับไปทวงอะไรไม่ได้ ส่วนที่มั่นใจก็รู้สึกเสียใจ เขาไม่ให้เราพูดมาตลอด เราก็พูดไม่ได้ พอได้พูดก็หลังแถลง ก็คือวันนี้”

นายวุฒิพงศ์กล่าวอีกว่า เสียใจ ผมไม่มีคอนเน็กชั่นเรื่องพรรคการเมืองเลย เรายังคิดไม่ออกว่าจะไปพรรคไหน เสียใจมาก ว่าโหวตเตอร์เรา จ.ปราจีนบุรี ไม่เคยเปลี่ยนแปลงมา 52 ปี โหวตเตอร์ก็เสียใจเยอะ ขอโทษพี่น้องชาวปราจีน ที่ทำให้ผิดหวัง แม้เรื่องของข้อมูล จะมีกระบวนการตามมา ในฐานะบุคคลธรรมดาที่เสื่อมเสียชื่อเสียง

เมื่อถามว่า จะยื่นอุทธรณ์มติที่ประชุม กก.บห.และ ส.ส.ที่ขับพ้นสมาชิกพรรคหรือไม่

นายวุฒิพงศ์กล่าวว่า ส่วนตัว คงไม่อุทธรณ์มติที่ประชุมพรรค จากนี้คงต้องแสดงจุดยืนต่อพรรคที่จะเข้าไปร่วมงานด้วย

เมื่อถามว่ามีการเปรียบเทียบบทลงโทษกับกรณีของ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม. พรรค ก.ก. อย่างไร นายวุฒิพงศ์กล่าวว่า ไม่อยากเปรียบเทียบบทลงโทษระหว่างตนกับนายไชยามพวาน แต่อยากให้ดูที่สัดส่วนการลงโทษของพรรค ซึ่งกรณีของตนที่ถูกขับออกจากพรรคถือเป็นโทษที่รุนแรงซึ่งมีผลต่ออนาคตทางการเมืองของตน

เมื่อถามว่าหากผู้เสียหายไปร้องเรียนต่อกระบวนการยุติธรรมภายนอกให้ตรวจสอบต่อ จะดำเนินการอย่างไร นายวุฒิพงศ์กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่ง ที่ผู้เสียหายจะไปร้องเรียนต่อกระบวนการตรวจสอบภายนอก จะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริง ตามกระบวนการยุติธรรมไปพร้อมๆ กัน

นายวุฒิพงศ์กล่าวทิ้งท้ายว่า ทุกกระบวนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนับจากนี้ อยากให้พรรค ก.ก. มีไอรอนโดม เหมือนกับที่ประเทศอิสราเอลมี เพื่อปกป้องเพื่อน ส.ส.ที่อยู่ในปัจจุบัน อย่าให้อะไรก็ตามที่ยิงเข้ามากระทบการทำหน้าที่ของ ส.ส.ได้ง่ายๆ และอยากฝากให้คณะกรรมการวินัยของพรรค ก.ก.ด้วยว่า ควรมีสัดส่วนของบุคคลภายนอกเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วยอย่างจริงจัง มีคุณหมอ มีตำรวจ มีผู้เชี่ยวชาญในการปกป้องการคุกคามทางเพศจริงๆ มี ส.ส.เป็นคณะกรรมการให้น้อยที่สุด จะได้ไม่เกิดปัญหาการเมืองขึ้นอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image