รบ.แถลงคืบหน้า ปราบหมูเถื่อน บี้ห้องเย็น ถ้ามีครอบครอง รีบแสดงความบริสุทธิ์ใจ

‘โฆษก รบ.’ ควงหน่วยงานแถลงคืบหน้าปราบหมูเถื่อน ยัน รบ.เอาจริง ด้านดีเอสไอ จี้กลุ่มห้องเย็น แสดงความบริสุทธิ์ใจต่อ จนท.หากมีไว้ครอบครอง

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามการค้าเนื้อสุกรเถื่อน อาทิ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกฯ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ เป็นประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมแถลงข่าวถึงความคืบหน้าการปราบการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน โดย นายชัยกล่าวว่า ปัญหานี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนที่รัฐบาลนี้ จะเข้ามาสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจให้ประเทศอย่างมหาศาลคาราคาซังมานาน ทันทีที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้ามาดำรงตำแหน่งได้สั่งการอย่างเด็ดขาดให้ปัญหาที่มีอยู่จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด จึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดทำงานอย่างเต็มที่

ขณะที่ พ.ต.ต.สุริยากล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า ตู้คอนเทนเนอร์ที่มีหมูเถื่อนในช่วงที่ผ่านมามี 161 ตู้ซึ่งเป็นของกลางที่กรมสอบสวนคดีพิเศษส่งให้ดีเอสไอดำเนินการ และเราได้ขยายผลกับกลุ่มผู้ต้องหาที่นำเข้าตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวมา ทำให้พบว่า ตั้งแต่ปี 63-66 กลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวนำเข้าตู้คอนเทนเนอร์หมูเถื่อนมากว่า 2,385 ตู้ เป็นมูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท ซึ่งได้จำแนกกลุ่มผู้ต้องหาออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มบริษัทขนส่งนำเข้า กลุ่มนายทุนที่ลักลอบนำเข้า และกลุ่มห้องเย็นที่กระจายทั่วประเทศ ซึ่งกลุ่มแรกมีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 5 บริษัท รวม 6 คน และขยายไปยังกลุ่มที่ 2 ซึ่งมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 2 รายมีการออกหมายจับอยู่ระหว่างหลบนี้

“เราจะเร่งรัดคดีให้แล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ ขณะที่กลุ่มห้องเย็นใครที่มีหมูเถือนในครอบครองให้รีบแสดงความบริสุทธิ์ใจแจ้งกับเจ้าหน้าที่เข้ามาได้ สำหรับการติดตามผู้ต้องหาที่หลบหนีและติดตามทรัพย์สินที่มีการถ่ายโอนไปแล้วนั้นเราดำเนินการอย่างเร่งด่วนอีกไม่นานน่าจะมีข่าวดี” พ.ต.ต.สุริยากล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image