นักเคลื่อนไหวฯ จี้ ส.ส.ปูอัดลาออก ‘รุ้ง’ ชี้ถ้าก้าวไกลแก้เรื่องนี้ไม่ได้ เรื่องอื่นก็สู้ไม่รอด

นักเคลื่อนไหวฯ จี้ ส.ส.ปูอัดลาออก รุ้ง แนะก้าวไกลต้องแก้ให้ได้ ไม่งั้นก็สู้อะไรไม่รอด

กรณีพรรคก้าวไกล ได้มีการประชุมเครียดของคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.ของพรรคก้าวไกล เพื่อหาข้อยุติกรณีเรื่อง ส.ส.มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ 2 กรณี คือ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล และนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล โดยมีผู้ร่วมประชุมจำนวน 128 คน โดยนายวุฒิพงศ์ มติเสียงส่วนใหญ่ 120 เสียง ให้ขับออกจากสมาชิกพรรค

ส่วน นายไชยามพวาน (ส.ส.ปูอัด) เสียงส่วนใหญ่ 106 เสียง จาก 128 เสียงที่มาประชุม เห็นควรให้ขับออกจากพรรค แต่เสียงไม่ถึง 3 ใน 4 ของ ส.ส.และกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ที่มีอยู่ คือ 116 เสียง จึงยังไม่สามารถมีมติให้ขับพ้นออกจากสมาชิกพรรคได้นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดานักเคลื่อนไหวทางการเมือง ต่างได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีของนายไชยามพวาน ไปในทิศทางเดียวกันว่า นายไชยามพวาน ควรรับผิดชอบด้วยการ “ลาออก” จากพรรคก้าวไกล

Advertisement

เช่น น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ทวีตข้อความผ่านเว็บไซต์เอ็กซ์ (ทวิตเตอร์เดิม) ว่า “ลาออกเถอะ มันเสียหายวงกว้าง เละเทะหมดแล้ว ละอายแก่ใจหน่อย แล้วใครที่โหวตอุ้มก็ควรเผยตัวด้วย คุณเป็นผู้แทน ประชาชนมีสิทธิรู้ว่าคุณมีจุดยืนแบบไหนต่อหลักการนี้”

 

ขณะที่ นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้แชร์ข้อความของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมระบุว่า “#ปูอัด ลาออกเถอะ! พรรคก้าวไกล #ก้าวไกลคุกคามทางเพศ”

ด้าน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นักเคลื่อนไหวทางการเมืองไทยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ระบุว่า “ปูอัดต้องลาออก อย่าหน้าด้าน เมาไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไปกระทำเลวต่อคนอื่น ก้าวไกลต้องแก้ปัญหาเรื่องเพศให้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้ เรื่องอื่นก็สู้ไม่รอด”

และ ไมค์ ระยอง หรือ นายภาณุพงศ์ มะณีวงศ์ (จาดนอก) ได้ทวีตข้อความว่า เมาไม่ใช่ข้ออ้างที่มึงจะไปคุกคามทางเพศใครได้ เลว!

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image