ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน ‘อานนท์’ ครั้งที่ 3 คดี 112 เผยสร้างความเสียหายระบอบการปกครอง

แฟ้มภาพ

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง ไม่ให้ประกัน ‘ทนายอานนท์’ เป็นครั้งที่ 3 ความผิดคดี 112 ม็อบปี’63 เผยการกระทำจำเลยกระทบกระเทือนระบอบการปกครอง

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ทนายความได้ยื่นขอประกันตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรม เป็นครั้งที่สาม เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ในระหว่างอุทธรณ์คดีประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลงโทษจำคุก 4 ปี และลงโทษปรับ 20,000 บาท ไม่รอลงอาญา เหตุจากการปราศรัยในการชุมนุม #ม็อบ14ตุลา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563

ล่าสุด ศูนย์ทนายความฯเปิดเผยว่า วันนี้ (3 พ.ย.) ศาลอุทธรณ์มีคำสั่ง “ยกคำร้อง” ขอประกัน “อานนท์ นำภา”

พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี การกระทำของจำเลยกระทบกระเทือนและสร้างความเสียหายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ประกอบกับศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี

Advertisement

อีกทั้งศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์มาแล้วหลายครั้ง และเหตุตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

คำสั่งไม่ให้ประกันตัวครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ทนายความยื่นขอประกันตัวอานนท์ ในคดี ม.112 ปราศรัย #ม็อบ14ตุลา63 เป็นครั้งที่ 3

เป็นผลให้นายอานนท์ถูกคุมขังแล้วทั้งสิ้น 39 วัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image