วันนอร์ นำชื่อ ‘ชัยธวัช’ ทูลเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้ว

‘วันนอร์‘ นำชื่อ ’ชัยธวัช‘ ทูลเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้นำฝ่ายค้าน แล้ว ขณะที่ สภาแจ้งเวียนให้เตรียมพร้อมงานพิธีรับสนองพระบรมราชโองการ

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้นำชื่อ นายธวัชชัย ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทูลเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการ และขณะนี้รอเวลาที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีหนังสือถึงสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ต่อกรณีที่พรรค ก.ก. เลือกนายชัยธวัช เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว ซึ่งถือว่าครบองค์ประกอบตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 106 วรรคแรกกำหนดไว้ คือ เป็น ส.ส. ผู้เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองในสภาฯ ที่มีจำนวน ส.ส.มากที่สุด และมีสมาชิกไม่ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ประธานสภาฯ หรือรองประธานสภาฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 106 วรรคสามกำหนดให้ประธานสภาฯ เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งผู้นนำฝ่ายค้านในสภาฯ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีจดหมายแจ้งเวียนจากสำนักบริหารงานกลาง สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมพิธีรับรับพระบรมราชโองการแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านแล้ว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image