‘ชัยชนะ’ ให้คะแนนนายกฯสอบตก 3 เต็ม 10 ชี้ รมต. 35 คน สอบผ่านแค่ ‘อนุทิน-ชาดา-ธรรมนัส’

‘ชัยชนะ’ ซัด รัฐบาลบริหารประเทศ 2 เดือน นายกฯ สอบตกได้แค่ 3 เต็ม 10 ขณะที่ รมต.35 คน สอบผ่านแค่ ‘อนุทิน-ชาดา-ธรรมนัส’ ยัน ปชป.ได้หัวหน้าพรรคเป็นของขวัญปีใหม่

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรักษาการรองเลขาธิการ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของรัฐบาลหลังเข้ามาบริหารประเทศ 2 เดือน ว่า 2 เดือนในการทำงานของรัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายก​รัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ​สิ่งที่น่าผิดหวัง คือ ไม่สามารถแก้ปัญหาปากท้องเศรษฐกิจของประเทศได้ ประชาชนยังอยู่ในยุคที่ข้าวของมีราคาแพง อีกทั้งปัญหาการพนันออนไลน์ ทุกวันนี้ก็ยังมีข่าวปัญหาอาชญากรรมทางสังคมที่เกิดขึ้นจากการพนันออนไลน์มากมาย

นายชัยชนะกล่าวต่อว่า สุดท้ายการแก้ไขปัญหายาเสพติดก็ล้มเหลว ส่วนการปรับลดราคาพลังงาน ก็เหมือนเป็นการปรับลดแบบไฟไหม้ฟาง ระยะสั้น แก้ปัญหาไม่ตรงจุด และการทำงานของนายกรัฐมนตรี 2 เดือนที่ผ่านมา ก็เปรียบเสมือนนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าทัวร์ศูนย์เหรียญ ส่วนใหญ่จะท่องเที่ยวในต่างประเทศมากกว่า และดูว่าการเดินทางต่างๆ ก็ไม่มีเป้าหมาย

นายชัยชนะกล่าวต่อว่า มีรัฐมนตรีแค่ 3 คน ที่สอบผ่าน คือ 1.นายอนุทิน ชาญ​วี​ร​กูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ออกมาแสดงจุดยืนในเรื่องของสังคมหลายเรื่อง ​ทั้งเรื่องเปิดผับถึงตีสี่ 2.นายชาดา ไทยเศรษฐ์​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย วางแผนแก้ไขปัญหาเรื่องผู้มีอิทธิพลอย่างมีระบบ และ 3.ร.อ.ธรรมนัส พรหม​เผ่า​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้กับประชาชนและดูแลพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลเศรษฐาต้องกลับไปทบทวน เพราะรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี (ครม.) 35 คนสอบผ่านแค่ 3 คน ที่เหลือยังไม่มีผลงานประดับชัดเจน

Advertisement

“การเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ใช่การเดินแบบแฟชั่นโชว์หรือเป็นไกด์ทัวร์ จุดสำคัญต้องมีวุฒิภาวะ ซึ่งนายกรัฐมนตรียังไม่มี โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่จูบมืออุ๊งอิ๊ง อันนี้ถือว่าขาดภาวะความเป็นผู้นำ และผมขอให้คะแนนนายกรัฐมนตรีแค่ 3 คะแนนจากเต็ม 10 และ 3 คะแนนที่ให้ คือ 1.นายกรัฐมนตรีไหว้สวย 2.ไปเที่ยวทำให้คนรู้จักประเทศไทยมากขึ้น และ 3.คือนายกรัฐมนตรีแต่งตัวแฟชั่น” นายชัยชนะกล่าว

นายชัยชนะกล่าวถึงความคืบหน้าการเลือกหัวหน้าพรรค ปชป.ว่า จะเป็นของขวัญปีใหม่ให้ ปชป. ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการเตรียมการประชุม กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดรักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่ เลือกหัวหน้าพรรค ทั้งนี้ ยอมรับว่าเมื่อวันเวลาผ่านไป ทุกฝ่ายพูดคุยกันมากขึ้น ถ้าเรายืนในจุดที่มีอัตตา ไม่คุยกัน ทางออกก็ไม่มี ซึ่งพรรค ปชป.เองเป็นสถาบันทางการเมือง ที่มีทั้งคนรุ่นเก่า คนรุ่นกลาง และคนรุ่นใหม่ ดังนั้น จะทำอย่างไรให้คน 3 รุ่นนี้ เชื่อมโยงกันและเข้าใจกันได้อย่างไร

“ประกอบกับสถานการณ์เมืองไทยอยู่ในยุคเปลี่ยนผ่าน ประชาธิปัตย์ต้องปรับตัวให้อยู่ในยุคปัจจุบันให้ได้ เชื่อว่า ปีใหม่นี้ จะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ทั้งนี้การพูดคุยกันภายในพรรค สามารถสมานรอยร้าวได้ประมาณ 60% แล้ว แต่ก็เป็นไปในทิศทางที่ดี” นายชัยชนะกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image