นายกฯจี้เร่งปราบส่วยสิบล้อ บิ๊กก้องสั่งลุยให้จบที่รุ่นเรา ล่ารถบรรทุกหลบด่านชั่ง ดึง’เอไอ’เช็กน้ำหนักเกิน

นายกฯจี้เร่งปราบส่วยสิบล้อ บิ๊กก้องสั่งลุยให้จบที่รุ่นเรา ล่ารถบรรทุกหลบด่านชั่ง ดึง’เอไอ’เช็กน้ำหนักเกิน

กรณีเกิดเหตุรถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกดินเกินน้ำหนักกฎหมายกำหนด ตกลงไปในหลุมท่อร้อยสายไฟจากพื้นถนนบริเวณด้านหน้าซอยสุขุมวิท 64/1 กรุงเทพฯ เกิดทรุดตัวลงกะทันหันเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน และปัญหาส่วยรถบรรทุก ก่อนเดินทางไปประชุมเอเปคที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล อธิบดีกรมทางหลวง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก สมาพันธ์และสมาคมรถบรรทุก ร่วมหารือตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกบนโครงข่ายทางหลวงหลัก เช่น ถนนพหลโยธิน ถนนเพชรเกษม ถนนสุขุมวิท ถนนพระราม 2 ถนนสายเอเชีย รวมถึงเรื่องการตรวจสอบสภาพรถ

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงภายหลังประชุมร่วมกับนายเศรษฐา ทวีสิน ถึงเรื่องรถบรรทุกน้ำหนักเกินว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการแนวทางแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน นายกฯมีนโยบายอย่างจริงจังในการปราบเรื่องนี้ให้หมดไป การหารือวันนี้มีการหารือร่วมกับระหว่างตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจทางหลวง ตำรวจนครบาล และกรมทางกลวง กระทรวงคมนาคม รวมถึงปลัดกระทรวงคมนาคม ผลการหารือทุกภาคส่วนจะดำเนินการตรวจจับอย่างจริงจัง ขณะนี้กรมทางหลวงมีด่านช่างน้ำหนัก 100 กว่าจุดทั่วประเทศ แต่มีปัญหาคือมีการหนีไม่ยอมเข้าด่าน เราจึงพูดคุยกันว่ากรมทางหลวงจะเติมเต็ม หากพบรถบรรทุกไม่เข้าด่าน จะแจ้งตำรวจทางหลวงเพื่อให้สกัดจับ หากประชาชนท่านใดเห็นรถน้ำหนักเกิน ให้แจ้งเบาะแสมาที่กรมทางหลวง หรือตำรวจทางหลวง เพื่อดำเนินการจับกุม

Advertisement

พล.ต.ท.จิรภพกล่าวว่า ขณะนี้ตนคิดว่ารถบรรทุกน้ำหนักเกินลดลงไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ ต้องมาไล่จับกัน เรายังหารือเรื่องการแก้กฎหมายให้หนักขึ้น ให้เกรงกลัวการกระทำความผิด เป็นแนวทางที่นายกฯสั่งการ ส่วนตัวเชื่อว่าจะได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ อาจไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ยืนยันอธิบดีกรมทางหลวงและตำรวจทางหลวงดำเนินการกันอย่างเต็มที่ ในส่วนของตำรวจนครบาลได้กำชับตำรวจจราจรให้ตรวจตรารถในกรุงเทพฯร่วมกับ กทม. ยืนยันเรื่องนี้จะดำเนินการต่อเนื่อง ไม่ใช่เรื่องเงียบแล้วหยุด แต่จะทำตลอดไปให้จบที่รุ่นเรา

เมื่อถามว่า 20 เปอร์เซ็นต์ยังมีปัญหา ติดที่ผู้มีอิทธิพลหรือไม่ พล.ต.ท.จิรภพกล่าวว่า พวกนี้เขาแอบทำกัน เมื่อก่อนถ้าไม่ได้กำชับกวดขันก็ทำกันทั่วไปหมด แต่พอกวดขันก็เหลือแต่พวกแอบทำในบางพื้นที่ บ้างที่เราเผลอ จากนี้อาจใช้แหล่งข่าวจากสมาคมรถบรรทุก หรือประชาชนให้แจ้งเบาะแสเข้ามา ให้เป็นหูเป็นตา พอเห็นปุ๊บเราจะได้จับให้หมด ยืนยันเราจะทำตามกฎหมายที่มี

เมื่อถามว่า เส้นทางหลักบางพื้นที่ตรวจสอบยาก ทำให้เรื่องส่วยสติ๊กเกอร์โผล่เข้ามาตำรวจสอบสวนกลางจะแก้ปัญหาอย่างไร พล.ต.ท.จิรภพกล่าวว่า ในพื้นที่ กทม. เป็นเรื่องของตำรวจนครบาล ก็ได้รับปากว่าจะลงไปกวดขัน และช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมี เพราะเรื่องมันดังอยู่

Advertisement

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีรายชื่อเข้าของรถบรรทุกไว้ทั้งหมดหรือไม่ พล.ต.ท.จิรภพกล่าวว่า จากนี้จะมีการพัฒนาระบบเทคโนโลยีมาช่วย จากที่มีการติดตามจีพีเอสอยู่แล้ว จะใช้ระบบเอไอมาช่วยตรวจสอบภาพถ่ายว่ารถคันไหนน้ำหนักเกินหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image