‘เศรษฐา’ โรดโชว์ แลนด์บริดจ์ ดึงนักธุรกิจต่างชาติร่วมทุน เผย ‘Tesla’ เล็ง 3 ทำเลตั้งโรงงานในไทย

เศรษฐา โรดโชว์ แลนด์บริดจ์ ดึงนักธุรกิจต่างชาติร่วมทุน เผย ‘Tesla’ เล็ง 3 ทำเลตั้งโรงงานในไทย ต้นปีรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นำคณะเดินทางเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 12-19 พฤศจิกายน ที่นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาว่า

เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นซานฟรานซิสโก วันที่ 13 พฤศจิกายน มีเปิดงานสัมมนาโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งอันดามันและอ่าวไทย (ชุมพร-ระนอง) หรือ แลนด์บริดจ์ ที่มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเป็นศูนย์กลางขนส่งในภูมิภาค เชื่อมโยงมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรอินเดีย มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม บรรยายภาพรวมโครงการของโครงการ และพบหารือกับภาคเอกชนไทย รับฟังและแลกเปลี่ยนความเห็น ก่อนร่วมงานเลี้ยงรับรองและกล่าวต้อนรับภาคเอกชน ที่โรงแรมเดอะริทซ์ คาร์ลตัน เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภารกิจก่อนหน้านั้น นายเศรษฐาเยี่ยมชมบริษัทเทสลา (Tesla) โดยได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า และร่วมทดสอบรถไซเบอร์ทรัค (Cyber Truck) ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่จะเปิดตัวสิ้นเดือน พ.ย.นี้เฉพาะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังมีการพูดคุยกับผู้บริหารของ Tesla ที่สนใจเข้าลงทุนในไทย เพราะไทยเป็นประเทศที่ทาง Tesla ให้ความสนใจสูงสุด คาดว่าจะสามารถตัดสินใจได้ในไตรมาสแรกของปี 2567 และเจ้าหน้าที่ Tesla จะเดินทางไปประเทศไทย เพื่อไปดูที่ตั้งโรงงาน ซึ่งเอกชนไทย เป็นผู้เสนอ จำนวน 3 แห่ง โอกาสนี้ นายกฯ จึงได้ชวนให้ไปชมซอฟต์เพาเวอร์ของไทย ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเชิญเข้าร่วมเทศกาลยี่เป็ง ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และมั่นใจว่าจะสรุปได้ในเร็ววันนี้

Advertisement

นายเศรษฐากล่าวว่า รถยนต์ Cyber Truck เป็นรถยนต์รุ่นเรือธงของ “อีลอน มัสก์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ทำจากอะลูมิเนียม ใช้ค้อนทุบไม่เป็นรอย ถูกชนไม่เป็นรอย ยืนบนหลังคาที่มีความแข็งแรงขณะตนเองเป็นคนตัวใหญ่ กับเจ้าหน้าที่อีกคนยืนพร้อมกัน ยังไม่มีรอยบุบ สำหรับสมรรถนะ ความเร็ว 0-100 กิโลเมตร อัตราเร่ง 2-3 วินาที เร็วกว่ารถยนต์ Ferrari มีการทดสอบให้ดู เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจ เข้าโค้งได้เกาะถนน ซึ่งได้ข่าวว่า มีบริษัทในอเมริกาสั่งซื้อแล้ว 1,000,000 คัน และจากที่ได้ทดลองนั่ง ก็ดีมากสบายมาก

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการพบกับบริษัท HP ได้หารือเรื่องสิทธิประโยชน์ด้านภาษี และด้านศุลกากร เพราะต้องการความคล่องตัว เนื่องจากอยากจะย้ายฐานการผลิตเข้ามา ซึ่งทางบริษัทอยากจะประกาศการขยายกำลังการผลิตให้ได้ภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ โดยทางซีอีโอของบริษัท จะมาพบกับตนเองอีกครั้ง คาดว่าจะมีข่าวดี และจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะที่การหารือกับบริษัท ADI มีความสนใจที่จะมาเปิดโรงงานในประเทศไทย ถือเป็นโอกาสดีที่ได้พูดคุยและรับทราบความต้องการ รวมถึงสิทธิประโยชน์ที่เขาต้องการจะได้รับหากเข้ามาลงทุน ส่วนตัวดีใจที่ประเทศไทยได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ เนื่องจากไทย เรื่องการบริหารจัดการน้ำ พลังงานสะอาด และมีความต้องการบุคลากร ด้านวิศวกรรมศาสตร์จำนวนมาก คาดว่าน่าจะตกลงกันได้ในเร็ววันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image