‘น้องมายด์’ เสนอความเห็นกรรมการศึกษาประชามติ ชี้ เลือก ส.ส.ร.100% ถึงตอบโจทย์คืนอำนาจ ปชช.จริง

‘น้องมายด์’ ร่วมแสดงความคิดเห็นกรรมการ ศึกษาประชามติ แนะ เลือก ส.ส.ร.100%

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือน้องมายด์ นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงการมาร่วมแสดงความคิดเห็นต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ที่มี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ว่า วันนี้ตนมาเสนอความเห็นในฐานะที่อยู่ในกลุ่มที่ทำแคมเปญเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และหวังว่าจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นในการตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำประชามติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะคำถามประชามติถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการกำหนดทั้งกระบวนการและอาจจะส่งผลถึงเนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย หากมีการล็อกมากเกินไปสุดท้ายกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อาจจะไม่ได้สะท้อนเจตจำนงของประชาชนจริงๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้นก็หวังว่าจะได้เกิดการพูดคุยกันว่าเจตจำนงของประชาชนเป็นอย่างไร

น.ส.ภัสราวลีกล่าวว่า การตั้งคำถามประชามติในการร่างรัฐรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ถ้าจะให้ดีต้องสามารถเขียนใหม่ทั้งฉบับ และสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด มันถึงจะตอบโจทย์ว่าคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชนอย่างแท้จริง และให้ประชาชนเป็นผู้กำหนด จัดสรรอำนาจใหม่แต่ถ้าไม่ได้ตามแนวทางที่ตนเสนอ เราก็ต้องมารับฟังว่าคณะกรรมการมีความคิดเห็นอย่างไรจากที่ไปสำรวจความคิดเห็นของแต่ละภาคส่วนมาแล้วและสุดท้ายคำถามประชามติ จะตอบเจตนารมณ์ของประชาชนหรือไม่ หรือเป็นการสร้างความขัดแย้งมากกว่าเดิม

เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่า หมวด 1 หมวด 2 ในรัฐธรรมนูญ ยังควรคงไว้หรือยกเลิกไป น.ส.ภัสราวลีกล่าวว่า จริงๆ แล้วหมวด 1 และหมวด 2 ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ในคำถามประชามติ เพราะการทำประชามติครั้งแรกที่เริ่มต้นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ตามมาตรา 256 เพื่อที่จะเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งก็มาถกเถียงกันในเรื่องหมวด 1 หมวด 2 และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะแก้หรือไม่แก้ ซึ่งตนเห็นว่าเนื้อหาดังกล่าวนี้ ควรจะไปคุยในชั้น ส.ส.ร. หรือในเวทีรัฐสภาน่าจะดีกว่า เพราะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้การทำประชามติของการแก้ไขและรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถเดินไปได้ ดังนั้นในส่วนตัวควรหยุดถกเถียงเรื่องนี้ก่อน

Advertisement

เมื่อถามว่า เข้ามาทำเนียบรัฐบาลครั้งแรกมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง น.ส.ภัสราวลีกล่าวว่า แตกต่างจากที่อยู่ข้างนอกอย่างสิ้นเชิง ปกติถูกกันอยู่แต่ข้างนอก วันนี้มีโอกาสได้เข้ามาในทำเนียบรัฐบาลก็ถือว่าดี จริงๆ แล้วพื้นที่ส่วนราชการแบบนี้ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหาร หรือตัดสินใจทิศทางของประเทศด้วย ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะสถานที่ราชการไม่ควรจะเข้ายาก ควรจะเข้าให้ง่ายกว่านี้ และหวังว่ากลุ่มอื่นๆ และทีมอื่นๆ จะได้เข้ามาพูดคุยเหมือนกับที่ตนได้เข้ามา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image