จำคุก ‘รุ้ง-ไมค์-ครูใหญ่’ คนละ 9 เดือน คดี #ม็อบ10กุมภา ปี’64 ทนายยื่นประกัน

จำคุก ‘รุ้ง-ไมค์-ครูใหญ่’ คนละ 9 เดือน คดี #ม็อบ10กุมภา ปี’64 ผิด ม.215-กีดขวางทางสาธารณะ-เครื่องขยายเสียง ทนายยื่นประกัน

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ (15 พ.ย.) ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษา คดี #ม็อบ10กพ64 ตีหม้อไล่เผด็จการ ที่สกายวอล์กปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ เป็นจำเลย

โดยระบุว่า ทั้งสามมีความผิดตาม ป.อาญา ม.215, กีดขวางทางสาธารณะ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 700 บาท จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 4 คงจำคุกคนละ 9 เดือน ปรับคนละ 525 บาท ไม่รอลงอาญา

ยกฟ้องข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ทำร้ายเจ้าพนักงาน, ทำให้เสียทรัพย์ และ พ.ร.บ.ความสะอาด

Advertisement

ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันระหว่างอุทธรณ์

คลิก เพื่ออ่านรายละเอียดคดีจากศูนย์ทนายความฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับเหตุผลที่ศาลพิพากษาจำคุก9 เดือน ทางศูนย์ทนายสิทธิฯรายงานว่า ทั้งสามมีความผิดตาม ป.อาญา ม.215, กีดขวางทางสาธารณะ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 700 บาท จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 4 คงจำคุกคนละ 9 เดือน ปรับคนละ 525 บาท ไม่รอลงอาญา ให้ยกฟ้องข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ทำร้ายเจ้าพนักงาน, ทำให้เสียทรัพย์ และ พ.ร.บ.ความสะอาด

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าจำเลยทั้ง 3 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ล่าสุดศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตีราคาประกันคนละ 25,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image