‘พีระพันธุ์’ ชี้ กฤษฎีกาดูพ.ร.บ. กู้เงิน 5 แสนล้าน ให้รอบคอบ

‘พีระพันธุ์’ ชี้ ต้องหนุน ‘ดิจิทัล วอลเล็ต’ นโยบายรัฐบาล แต่ต้องดูแลไม่ให้เกิดปัญหา

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังไม่เห็นร่าง พ.ร.บ.กู้เงินแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ติดตามการเดินหน้าโครงการเงินดิจิทัล หรือไม่ นายพีระพันธุ์ ตอบว่า ไม่ต้องติดตามมีข่าวทุกวันอยู่แล้ว เราก็คอยดู ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลต้องทำตามนโยบายรัฐบาล แต่ต้องดูแลไม่ให้เกิดปัญหา หรือผลกระทบที่สังคมเป็นห่วง ซึ่งเชื่อว่านายกฯ เองก็ดูเรื่องเหล่านี้อยู่

เมื่อถามว่า มองว่าวิธีการออกเป็น พ.ร.บ. กู้เงินเช่นนี้ถูกต้องตามช่องทางกฎหมายหรือไม่ นายพีระพันธุ์ ตอบว่า จะถูกต้องหรือไม่ ต้องดูกฎหมายอื่นเกี่ยวข้องด้วย เช่น เรื่องวินัยการเงินการคลังซึ่งมีเจ้าหน้าที่ดูอยู่ การจะออกกฎหมายใดคณะกรรมการกฤษฎีกาจะดูให้รอบคอบ ส่วนคิดว่าเรื่องนี้จะไปถึงฝั่งหรือไม่นั้น นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า “ไม่ทราบ ตอบไม่ได้เพราะไม่ได้ดูแลเรื่องนี้ หากพูดไปเดี๋ยวจะผิดพลาด”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image