เศรษฐา จับเข่าคุย ‘จัสติน ทรูโด’ หวังเปิดเขตการค้าเสรี เสริมศักยภาพ 2 ฝ่าย

นรม.จับเข่าคุย “จัสติน ทรูโด” หวังร่วมมือเปิดเขตการค้าเสรี เสริมสร้างศักยภาพสองฝ่าย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน (ตามเวลาท้องถิ่น นครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง) ที่ศูนย์ประชุมมอสโคนีเซ็นเตอร์ ฝั่งทิศใต้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.การคลัง พบหารือทวิภาคีกับ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ในระหว่างการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 โดยสาระสำคัญของการหารือ ผู้นำทั้งสองฝ่ายหวังเพิ่มพูนความร่วมมือในระดับทวิภาคีอย่างรอบด้านมากขึ้น และมีความกังวลต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศ เชื่อว่าความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) เป็นกรอบความร่วมมือที่สำคัญที่จะทำให้เกิดโอกาสมากมาย

นายเศรษฐา กล่าวว่า การเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้เพื่อประกาศให้ทราบว่าประเทศไทยเปิดแล้ว พร้อมรับการลงทุน การเกิดสถานการณ์ระหว่างประเทศทำให้เกิดการย้ายฐานการผลิตมาภูมิภาคอาเซียน อาทิ ไทย และเวียดนาม มากขึ้น โดยมีภาคเอกชนชั้นนำต่างประเทศเข้ามาผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยมากขึ้น ในครั้งนี้มีโอกาสได้พบหารือกับภาคเอกชนชั้นนำหลายราย ที่กำลังพิจารณา และพิจารณาใช้ไทยเป็นฐานการผลิต โดยไทยมีสิทธิประโยชน์และมาตรการส่งเสริมการลงทุนสำหรับภาคเอกชนจำนวนมาก ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ภาคเอกชนต้องการ

Advertisement

นายจัสติน กล่าวว่า แคนาดาพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลของไทย ทั้งในระดับทวิภาคี และภูมิภาค เพื่อสานต่อพลวัตความสัมพันธ์ และความร่วมมือสาขาต่าง ๆ โดยแคนาดามียุทธศาตร์อินโดแปซิฟิก ที่หวังจะร่วมมือกับไทย ซึ่งด้วยสถานการณ์ระหว่างประเทศทำให้ภาคเอกชนจะต้องเพิ่มศักยภาพความยืดหยุ่นในภาคการผลิตมากขึ้น รวมทั้งกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นด้วย ไทยถือเป็นประเทศคู่ค้ารายสำคัญของแคนาดา อย่างไรก็ดี ไทยและแคนาดายังไม่มีเขตการค้าเสรี (FTA )ระหว่างกัน โดยทั้งสองเห็นตรงกันว่าหากดำเนินการจะเป็นประโยชน์ต่อไทยและแคนาดามาก โดยทั้งสองฝ่ายเห็นว่า ความตกลงเอฟทีเอระหว่างอาเซียน-แคนาดา ที่กำลังเจรจากันอยู่น่าจะเป็นโอกาสดีที่ทั้งสองฝ่ายจะได้ประโยชน์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image