บก.ลายจุด ลั่นจากนี้ จะขอพูด-คิดถึงอานนท์ จะทำให้การต่อสู้ ถอนประกันของเขา มีคุณค่า

บก.ลายจุด ลั่นจากนี้ จะพูดและคิดถึงอานนท์ จะทำให้การต่อสู้ ถอนประกันของเขา มีคุณค่า    

จากกรณีที่ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จากคดีอาญา มาตรา 112 เขียนจดหมายถึงลูกๆ ถึงการประกาศตัดสินใจถอนประกันตัวเอง ทั้ง 20 คดีกว่าๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการต่อสู้ โดยยืนยันว่า การถูกลงโทษนี้ ไม่ใชช่การรับผิด ไม่มีการสารภาพ หรือยอมรับว่าการต่อสู้ที่ผ่านมาเป็นความผิดอย่างเด็ดขาด

ล่าสุด (18 พ.ย.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ว่า “การตัดสินใจของ อานนท์ นำภา ในการถอนการประกันตัวกว่า 20 คดีของตนเองนั้น เป็นพัฒนาการของการต่อสู้ที่สำคัญของอานนท์ เขาหันหลังให้กับความคาดหวังที่จะประกันตัวมาต่อสู้อยู่ข้างนอก แต่นี่คือการประกาศการต่อสู้จากในเรือนจำด้วยจุดยืนใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่ามันจะได้ผลหรือพัฒนาต่อไปอย่างไร

เมื่อสัปดาห์ก่อน ศูนย์ทนายสิทธิฯ แวะมาคุยเรื่องอานนท์ ผมสารภาพไปแล้วว่าผมคิดไม่ออกว่าจะรณรงค์หรือใช้วิธีการใดในการเอาตัวเขาออกมาจากเรือนจำ แต่ผมขบคิดอยู่ว่าถ้าเขาไม่ได้ออกมาแต่ทำอย่างไรให้การอยู่ในเรือนจำของอานนท์มีคุณค่าเพียงพอที่จะเอาอิสระภาพของตนเองไปแลก

Advertisement

นั่นคือการพูดถึงเขา คิดถึงเขา และทำให้คนรู้จักอานนท์มากขึ้น ทำให้อานนท์เป็นบุคคลทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยสมัยใหม่ที่มีการค้นคว้าทำความเข้าใจบริบทของสังคมไทยผ่านชีวิตของเขา

พูดถึงเขากันครับ “ผมคิดถึงคุณ”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image