เพื่อไทย ยันนายกฯ เอาจริงปราบหมูเถื่อน พร้อมปรับขั้นตอนการตรวจสอบเร็วขึ้น

เพื่อไทย ยันนายกฯ เอาจริงปราบหมูเถื่อน พร้อมปรับขั้นตอนการตรวจสอบเร็วขึ้น

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรณีที่นายณรงเดช อุฬารกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พาดพิงถึงการจับกุมการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนว่าเกิดขึ้นน้อยอย่างผิดปกติ และยังรู้สึกแปลกใจในท่าทีของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ต่อว่าอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่รับผิดชอบหมูเถื่อน 161 ตู้ ที่ได้รับไว้เป็นคดีพิเศษ และปล่อยปละละเลยให้หมูเถื่อนทะลักเข้ามาจนส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ส่วนตัวรู้สึกประหลาดใจต่อท่าทีของนายณรงเดชเป็นอย่างมากที่มีท่าทีเชิงลบต่อการเร่งรัดงานการปราบปรามหมูเถื่อนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของนายเศรษฐา ยืนยันว่าที่ผ่านมาหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามหมูเถื่อน ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ, นายไชยา, กรมปศุสัตว์, กรมศุลกากร กระทรวงการคลัง และดีเอสไอ รวมทั้งหน่วยงานด้านความมั่นคง ล่าสุดหน่วยงานข้างต้นได้ทำการตรวจยึดสินค้าประเภทซากสุกรแช่แข็ง จำนวน ทั้งหมด ทั้ง 161 ตู้ จากท่าเรือแหลมฉบังแล้วและจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามาจากประเทศที่ไม่ผ่านการตรวจรับรองแหล่งผลิตซากสัตว์ และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทำลายไปตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้ทำลายไปแล้ว 21 ตู้ โดยวิธีเผาและฝังกลบ และยังคงดำเนินการทำลายอย่างต่อเนื่อง

 

Advertisement

 

นายคุณากร กล่าวต่อว่า ในการตรวจยึดหมูเถื่อนที่ทะลักเข้ามามาก ได้มีการประสานงานกันของ 3 หน่วยงานหลักคือ กรมปศุสัตว์ กรมศุลกากร และดีเอสไอ ซึ่งที่ผ่านมาการตรวจสำแดงเป็นลักษณะของการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ แต่ขณะนี้ในส่วนของการตรวจยึดและทำลายได้กระชับลงแล้ว ในขณะที่การตรวจสอบในเชิงลึก และการจับกุมกับผู้กระทำผิด นายกฯ ได้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเร่งรัดไปยังนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 3 ครั้ง รวมทั้งเร่งรัดไปยังดีเอสไอเพิ่มเติมเช่นกัน อย่างไรก็ตามนายไชยา ได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้ออกหนังสือสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบเคร่งครัดไม่ให้มีสินค้าเกษตรผิดกฎหมายทุกรายการเข้ามาในพื้นที่ ไม่ได้มองเพียงแค่มิติหมูเถื่อนเท่านั้น

“การดำเนินการกับหมูเถื่อนผิดกฎหมาย รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย เอาจริงเอาจังและเร่งรัดมาโดยตลอด จึงอยากให้ฝ่ายค้านได้มองเห็นการทำงานจริง และค้านแบบสร้างสรรค์ ไม่ใช่ค้านเพื่อสร้างผลงานเชิงประชาสัมพันธ์เท่านั้น” นายคุณากร กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image